Những lưu ý về kỳ tuyển dụng công chức hải quan năm 2020

– Sau nhiều năm, kỳ tuyển dụng công chức mới được Tổng cục Hải quan tổ chức trở lại. Để thông tin rõ hơn về công tác chuẩn bị cho kỳ tuyển dụng lần này cũng như những vấn đề các thí sinh cần lưu ý, Báo Hải quan đã phỏng vấn ông Bùi Ngọc Lợi (ảnh), Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Tổng cục Hải quan).

nhung luu y ve ky tuyen dung cong chuc hai quan nam 2020 127209

Ông Bùi Ngọc Lợi, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Tổng cục Hải quan).

Mới đây, Tổng cục Hải quan có thông báo tuyển dụng công chức vào 5 cục hải quan tỉnh, thành phố, xin ông cho biết thêm về tiêu chí tuyển dụng công chức lần này?

– Việc tổ chức thi tuyển công chức được ngành Hải quan tổ chức lần gần đây nhất là năm 2013 và từ đó đến nay không tổ chức đợt thi tuyển công chức nào. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian từ 2013 đến nay yêu cầu công việc của ngành Hải quan ngày càng tăng, mặc dù đã ứng dụng công nghệ thông tin, trang thiết bị hiện đại nhưng khối lượng công việc tăng rất cao thể hiện ở lượng kim ngạch, tờ khai, số thu qua từng năm. Bên cạnh đó, thời gian qua đã có thêm một số chi cục hải quan mới được thành lập như: Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Đà Nẵng, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Cam Ranh. Đồng thời, Tổng cục Hải quan thực hiện nghiêm chính sách tinh giảm biên chế của Đảng, Nhà nước, tức là phải giảm 10% số lượng biện chế được giao năm 2015, đến năm 2020 số lượng biên chế giảm của ngành hải quan tương đương khoảng 600 người.

Trước thực tế đó, Tổng cục Hải quan có Đề án tuyển dụng công chức cho 5 cục hải quan: Đà Nẵng, An Giang, Kiên Giang, Khánh Hòa, Hà Nam Ninh. Đây đều là những đơn vị có nhu cầu rất cấp bách bổ sung nhân lực làm công việc chuyên môn nghiệp vụ hải quan.

Chẳng hạn như: Khánh Hòa và Đà Nẵng là hai đơn vị có hai sân bay quốc tế mới đưa vào hoạt động, lượng công chức thực hiện nhiệm vụ tại đây rất thiếu. Trong khi các lực lượng khác như an ninh hàng không, công an xuất nhập cảnh biên chế tại các sân bay khoảng 300 người nhưng lực lượng Hải quan, một chi cục chỉ có khoảng 40-50 người, trong khi đó ca kíp và cường độ làm việc tương đương nhau. Hay tại Hải quan Hà Nam Ninh là đơn vị mới được thành lập hoạt động trên địa bàn rộng gồm 3 tỉnh: Ninh Bình, Nam Định, Hà Nam, nhiều tiềm năng phát triển, hiện đơn vị đứng vào top các đơn vị hải quan có số thu lớn của cả nước, tuy nhiên, hiện quân số cũng rất thiếu. Bên cạnh đó, các đơn vị Hải quan Kiên Giang, An Giang hiện cũng đang thiếu hụt công chức.

Mặc dù tại nhiều đơn vị hải quan khác cũng cần bổ sung công chức, tuy nhiên do tình hình cơ quan Hải quan, lượng biên chế dư còn lại rất ít nên việc lựa chọn các đơn vị để bổ sung công chức phải lựa chọn vào các tiêu chí như: Yêu cầu hoạt động, tổ chức bộ máy.

Hiện nay Vụ Tổ chức cán bộ đang thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục Hải quan xây dựng Đề án thi tuyển công chức cho các đơn vị trong ngành Hải quan, đề án sẽ sớm được hoàn thiện, trình Bộ Tài chính phê duyệt, triển khai.

Xin ông cho biết về công tác chuẩn bị kỳ tuyển dụng công chức Tổng cục Hải quan năm 2020?

– Kỳ tuyển dụng công chức Tổng cục Hải quan năm 2020 được lãnh đạo Tổng cục Hải quan rất quan tâm và quán triệt làm đúng quy định đảm bảo không để xảy ra sai sót. Đối với kỳ thi này có nhiều khâu quan trọng cần phải chuẩn bị từ việc ra đề thi, trông thi, chấm thi. Khi Kế hoạch thi tuyển công chức Tổng cục Hải quan năm 2020 đối với 5 cục hải quan tỉnh, liên tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, An Giang, Kiên Giang, Khánh Hòa, Hà Nam Ninh được Bộ Tài chính phê duyệt, Tổng cục Hải quan đã thành lập Hội đồng thi tuyển công chức năm 2020, Chủ tịch Hội đồng là lãnh đạo Tổng cục Hải quan. Trong Hội đồng có các tổ: Ban hậu cần, Tổ thư ký giúp việc, Ban coi thi… để chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất, địa điểm tổ chức kỳ thi lần này. Về địa điểm dự kiến tổ chức kì thi tại Đà Nẵng.

Để tạo điều kiện cho các thí sinh, Vụ Tổ chức cán bộ đã có công văn gửi cho các cục hải quan tỉnh, thành phố có chỉ tiêu tuyển dụng lần này để tổ chức tiếp nhận hồ sơ. Các đơn vị sẽ tiếp nhận hồ sơ từ ngày 8/6 đến 12/6. Để tạo thuận lợi cho các thí sinh, hội đồng cho phép các đơn vị tiếp nhận hồ sơ của các thí sinh đăng ký không chỉ vào đơn vị mình mà đăng ký tại các đơn vị khác. Ví dụ thí sinh muốn thi vào Khánh Hòa, An Giang, Kiên Giang… vẫn được nộp hồ sơ tại Hải quan Đà Nẵng. Tại Tổng cục Hải quan thực hiện tiếp nhận toàn bộ hồ sơ vào các cục hải quan.

nhung luu y ve ky tuyen dung cong chuc hai quan nam 2020 127209
Công chức Cục Hải quan Đà Nẵng thực hiện hoạt động nghiệp vụ Ảnh: N.LINH

Ông có thể chia sẻ thêm về những vấn đề thí sinh cần lưu ý khi tham gia kỳ tuyển dụng công chức hải quan lần này?

– Về kỳ thi tuyển dụng công chức Tổng cục Hải quan năm 2020, các cá nhân có đủ điều kiện tham gia dự tuyển cần lưu ý một số vấn đề. Thứ nhất, về việc ôn tập, Tổng cục Hải quan không tổ chức ôn tập, ôn thi cho các thí sinh, cũng như không tổ chức phổ biến, phát tán tài liệu ôn thi cho các thí sinh và đã nghiêm cấm những người tham gia vào công tác thi tuyển đợt này không được tham gia đồng thời cũng đề nghị công chức hải quan, người lao động không tổ chức ôn thi hoặc tham gia hướng dẫn ôn thi.

Thứ hai, các thí sinh cần lưu ý hiện có một số cơ sở có thông báo tổ chức luyện thi, tuy nhiên chất lượng chưa được thẩm định, tài liệu họ tổ chức ôn tập cũng không phải chính thống, chính thức và cũng chưa được thẩm định bởi các cơ quan có thẩm quyền, các thí sinh cần lưu ý tránh “tiền mất tật mang”.

Thứ ba, về việc nộp hồ sơ vào các cục hải quan, rút kinh nghiệm các kỳ thi trước ngành Hải quan đã dự liệu được một số tình huống các thí sinh khi đọc thông báo rồi vẫn chưa rõ và hay hỏi lại hội đồng thi. Ví dụ, tôi thi tháng 5 nhưng tháng 7 nộp hồ sơ vẫn chưa có bằng, chỉ có chứng nhận tạm thời đã thi tốt nghiệp, về trường hợp này bất kể những gì gọi là chứng nhận tạm thời đều không được chấp nhận. Cùng với đó, về tiêu chuẩn ngoại ngữ đợt này yêu cầu đặc biệt cao, lý do ngành Hải quan là đơn vị tiếp xúc nhiều đối tác, DN, hành khách XNC nên rất cần có trình độ ngoại ngữ đạt tiêu chuẩn.

Thứ tư, các thí sinh cần lưu ý chỉ được đăng ký thi tuyển vào một cục hải quan.Thứ năm, các thí sinh cần bám sát theo nội dung ôn tập đã có trong thông báo thi tuyển công chức hải quan.

Thứ sáu, các thí sinh chú ý theo dõi trên website Tổng cục Hải quan, Báo Hải quan để nắm được thông tin xung quanh kỳ thi này, về thời gian tổ chức kỳ thi dự kiến sẽ diễn ra trong 5 ngày từ 7 đến 12/7.

Đặc biệt, các thí sinh cần chú ý, trong kỳ thi này Tổng cục Hải quan sẽ có biện pháp thắt chặt để kỳ thi tuyển diễn ra công khai minh bạch. Chẳng hạn việc sử dụng trang thiết bị công nghệ thông tin được đặc biệt quan tâm, sẽ có thiết bị phá sóng, camera giám sát, nếu thí sinh bị phát hiện sử dụng thiết bị công nghệ phần thi sẽ bị hủy.

Hiện, Hội đồng thi tuyển công chức Tổng cục Hải quan năm 2020 đã công bố số điện thoại để giải đáp các vấn đề thắc mắc của các cá nhân có nhu cầu đăng ký dự tuyển: 024.39440833 (máy lẻ: 9232; 8203).

Xin cảm ơn ông!

Ngọc Linh (thực hiện)

Email us

Zalo

84909006432