Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 80 phát hành ngày 5/7/2020

Báo Hải quan số 80 (2947) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

nhung tin bai hap dan tren bao hai quan so 80 phat hanh ngay 572020
Trang 1 số 80

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020: Bàn đạp để cải cách hành chính, cắt giảm mạnh chi tiêu công

Nghị quyết giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi Covid-19 vừa được Quốc hội thông qua được đánh giá là sẽ có tác động lớn, gỡ khó cho doanh nghiệp; đồng thời là động lực để Nhà nước tiếp tục cải cách hành chính, giảm mạnh chi tiêu công. PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, giảng viên cao cấp Học viện Tài chính đã chia sẻ với Báo Hải quan xung quanh vấn đề này.

Đảng bộ Cục Hải quan Hải Phòng: Lãnh đạo đơn vị hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị được giao

Là cơ quan ngành dọc của Trung ương nhưng Đảng bộ Cục Hải quan Hải Phòng là tổ chức Đảng trực thuộc Thành ủy Hải Phòng. Vì vậy, việc gắn kết công tác Đảng theo chỉ đạo của Đảng bộ địa phương với thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ chuyên môn, nghiệp vụ theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan luôn được Đảng bộ Cục Hải quan Hải Phòng chú trọng, kết hợp nhuần nhuyễn, hiệu quả.

Đón nhận cơ hội bứt phá thành công khi triển khai Hiệp định EVFTA

Dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8 tới, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) được nhìn nhận sẽ tạo ra cơ hội lớn thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường EU, đồng thời gia tăng mạnh mẽ thu hút FDI từ EU. Tuy nhiên để tận dụng cơ hội mở ra, DN Việt phải nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, rào cản phi thuế quan. Bước ra “sân chơi” lớn, các doanh nghiệp có lợi thế gì và cần chuẩn bị hành trang gì? Những vấn đề này đã được trao đổi tại Tọa đàm “Chính sách thuế và thủ tục hải quan khi thực hiện EVFTA”, do Báo Hải quan phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức, ngày 2/7.

Cần giải pháp riêng để thị trường bất động sản phục hồi

Nhiều ý kiến cho rằng, cần tháo gỡ những vướng mắc về pháp lý để thị trường bất động sản (BĐS) phục hồi nhanh và phát triển bền vững hơn.

Tính pháp lý đóng vai trò rất quan trọng trên thị trường BĐS. 2 năm trở lại đây, hầu hết mọi “sự cố” của thị trường gần như đều dính đến pháp lý bởi luật pháp đi theo thị trường nhưng lại khá chậm trễ.

Mô hình 5 Rs cho doanh nghiệp bất động sản

Sau đại dịch, các doanh nghiệp (DN) bất động sản (BĐS) cần thực hiện mô hình 5 Rs, gồm Respond (ứng phó với đại dịch), Recover (phục hồi), Re-invent (đổi mới, sáng tạo trong mô hình/chiến lược kinh doanh), Restructure (tái cơ cấu) và Resilience (tăng khả năng chống chịu cú sốc bên ngoài). Đây là ý kiến của chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực về những tác động của dịch Covid-19 lên thị trường BĐS và giải pháp để phục hồi thị trường hậu Covid-19.

Phát huy vai trò “bà đỡ” của Bảo hiểm thất nghiệp

Do dịch Covid-19, 5 tháng đầu năm 2020 đã có trên 430.000 người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp (bằng 128% cùng kỳ năm 2019). Riêng tháng 5 đã có gần 160.000 người nộp hồ sơ (bằng 155% so với tháng 4/2020 và bằng 145% cùng kỳ 2019). Những con số trên đã cho thấy vai trò của Bảo hiểm thất nghiệp trong việc giúp cho người lao động khi không có việc làm, đồng thời hỗ trợ học nghề.

Sàng lọc trước sinh, sơ sinh: Việc nhỏ, lợi ích lớn

Với tỷ lệ trẻ bị dị tật bẩm sinh chiếm 1,5-2% trẻ mới sinh, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng hơn 40.000 trẻ bị dị tật bẩm sinh, tương đương cứ 13 phút có một trẻ mắc dị tật bẩm sinh được sinh ra. Việc triển khai đề án Sàng lọc trước sinh và sơ sinh là cách tiếp cận đúng hướng, thiết thực đem lại các kết quả quan trọng trong việc góp phần nâng cao chất lượng giống nòi.

Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 06/2017/NĐ-CP: Gỡ nút thắt cho đặt cược bóng đá quốc tế

Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 06/2017/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế. Trong đó, việc làm rõ danh mục giải đấu bóng đá quốc tế được phép đặt cược đang nhận được sự quan tâm của đông đảo dư luận xã hội.

Nước Nga trước tương lai cải cách

Với đa số ý kiến ủng hộ những đề xuất sửa đổi Hiến pháp do Tổng thống Nga Vladimir Putin khởi xướng, cử tri Nga đã lựa chọn con đường cải cách để phát triển ổn định đất nước trong tương lai. Sự kiện này đánh dấu việc thay đổi đáng kể cấu trúc quyền lực nhà nước Nga hiện nay, tạo nền tảng mới về chất cho quá trình phát triển của cả một giai đoạn dài sắp tới.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS

Email us

Zalo

84909006432