Những vướng mắc về quản lý, kiểm tra chuyên ngành vẫn chậm được giải quyết

Bộ KH&ĐT cho biết, trong 6 tháng đầu năm, công tác quản lý, kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hoá XNK chững lại, ít chuyển biến.

nhung vuong mac ve quan ly kiem tra chuyen nganh van cham duoc giai quyet
Công tác quản lý, kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hoá XNK cũng chững lại, ít chuyển biến. Ảnh: N.Linh.

Rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng

Báo cáo tình hình và kết quả 6 tháng đầu năm trong thực hiện Nghị quyết số 02/2020/NQ-CP của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2020, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT cho biết, tính đến ngày 25/6, Bộ nhận được báo cáo 6 tháng về tình hình, kết quả thực hiện Nghị quyết của 18 bộ, ngành và 41/63 tỉnh, thành phố.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, việc triển khai thực hiện Nghị quyết có phần chững lại do tác động của dịch Covid-19 và các bộ, ngành, địa phương tập trung chủ yếu thực hiện các giải pháp chống dịch và các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn do tác động của dịch Covid-19.

Về kết quả nâng cao chất lượng môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh trong khởi sự kinh doanh, theo Nghị định số 22/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 139/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí môn bài, DN được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập. Cải cách này đã giúp quy trình khởi sự kinh doanh tại Việt Nam giảm xuống còn 7 thủ tục (trước đây là 8 thủ tục) và chi phí giảm 2 triệu đồng.

Về cấp phép xây dựng, Bộ KH&ĐT cho biết, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng vừa được Quốc hội thông qua ngày 17/6/2020 đã rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng xuống còn 20 ngày, thực hiện đồng thời thủ tục thẩm định thiết kế xây dựng với các thủ tục về phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường.

Về nộp thuế và bảo hiểm xã hội, việc triển khai các dịch vụ điện tử là một trong những trọng tâm ưu tiên cải cách Nộp thuế và bảo hiểm xã hội. Từ ngày 1/1/2020 đến 10/6/2020, có 539.480 hóa đơn đã được cấp mã; đã triển khai nộp lệ phí trước bạ điện tử tại thành phố Hà Nội và TPHCM từ ngày 12/3/2020.

Kiểm tra chuyên ngành ít chuyển biến

Bộ KH&ĐT cũng cho biết, trong 6 tháng đầu năm, công tác quản lý, kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hoá XNK cũng chững lại, ít chuyển biến.

Hiện nay, Bộ Tài chính đang chủ trì xây dựng Đề án cải cách kiểm tra chuyên ngành theo hướng cơ quan Hải quan là đầu mối thực hiện kiểm tra chất lượng tại cửa khẩu (trừ các mặt hàng liên quan đến an ninh, quốc phòng, kiểm dịch,…), bộ quản lý chuyên ngành thực hiện hậu kiểm. Tuy vậy, Đề án còn ở mức dự thảo, thảo luận nhằm thống nhất giữa các bộ quản lý chuyên ngành.

Bên cạnh đó, những vướng mắc, bất cập về quản lý, kiểm tra chuyên ngành đã được cộng đồng DN phản ánh nhiều lần, nhiều nơi, song vẫn chậm được giải quyết như: yêu cầu kiểm tra nhà nước về an toàn lao động trước thông quan đối với sản phẩm hàng hoá nhóm 2 của Bộ LĐ-TB&XH; kiểm tra nhà nước về chất lượng thức ăn chăn nuôi; kiểm tra hiệu suất năng lượng…

Đây là năm thứ 7 liên tiếp Chính phủ ban hành Nghị quyết về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Nghị quyết 02 đã đề ra 5 trọng tâm cải cách, bao gồm: Nâng cao chất lượng môi trường kinh doanh, năng lục cạnh tranh; Cải cách thực chất các các quy định về điều kiện kinh doanh; Tiếp tục thực hiện cải cách toàn diện công tác quản lý, kiểm tra chuyên ngành và kết nối Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN; Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt và cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4; Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Về cải cách quy định về điều kiện kinh doanh, theo đại diện Bộ KH&ĐT, Luật Đầu tư vừa được Quốc hội thông qua ngày 17/6/2020 đã bãi bỏ 21 ngành, nghề; sửa đổi 24 ngành, nghề và bổ sung 7 ngành, nghề.

Hầu hết các bộ, ngành đã hoàn thành việc thống kê và đăng tải đầy đủ quy định về điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực mình quản lý. Tuy vậy, qua khảo sát thực tế cho thấy hầu hết các bộ, ngành chưa theo dõi, giám sát, đánh giá hiệu quả, hiệu lực thực thi những cải cách này.

Hoài Anh

Email us

Zalo

84909006432