Nước rút triển khai Cơ chế một cửa và quản lý tự động tại cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng

Cục Hải quan Đà Nẵng đang trong giai đoạn nước rút chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai Cơ chế một cửa quốc gia đường không và Hệ thống Quản lý giám sát tự động đường hàng không tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng.

nuoc rut trien khai co che mot cua va quan ly tu dong tai cang hang khong quoc te da nang
Hoạt động tại XNC tại sân bay quốc tế Đà Nẵng. Ảnh: N.Linh

Với mục tiêu hướng đến 100% các hãng hàng không thực hiện khai báo điện tử tới Hệ thống một cửa quốc gia, và tỷ lệ hàng hóa được quản lý, giám sát qua hệ thống đạt 99,9%, chỉ thực hiện giám sát thủ công khi hệ thống gặp sự cố, Cục Hải quan Đà Nẵng đã chuẩn bị các yêu cầu cần thiết để triển khai cơ chế một cửa quốc gia và Hệ thống Quản lý giám sát tự động tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng.

Cụ thể lộ trình bắt đầu từ 15/6 và dự kiến triển khai chính thức từ 15/8. Phạm vi triển khai tại Chi cục Hải quan sân bay Quốc tế Đà Nẵng; các doanh nghiệp kinh doanh kho, tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng; đơn vị được ủy quyền khai thông tin hàng hóa đến hệ thống một của quốc gia; tất cả các hãng bay có chuyến bay nhập cảnh, xuất cảnh qua Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng; đơn vị được ủy quyền khai thông tin hành khách, phi hành đoàn đến hệ thống một cửa quốc gia.

Hiện nay, Cục Hải quan Đà Nẵng đang tổ chức rà soát các yêu cầu về nghiệp vụ và kỹ thuật, đồng thời triển khai và gửi mẫu “Đăng ký tham gia cơ chế một cửa quốc gia đường hàng không” đến các hãng Hàng không. Đôn đốc, phối hợp các doanh nghiệp kinh doanh kho bãi hàng không nâng cấp phần mềm, cập nhập bổ sung chuẩn dữ liệu…

Việc triển khai Cơ chế một cửa quốc gia và Hệ thống Quản lý giám sát tự động tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng cũng đồng thời góp phần thực hiện kế hoạch phát triển quan hệ đối tác Hải quan-Doanh nghiệp của Cục Hải quan Đà Nẵng và tạo động lực thu hút đầu tư qua địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Trước đó, ngày 28/9/2018, Cục Hải quan Đà Nẵng phối hợp với Công ty CP Logistics Cảng Đà Nẵng tổ chức Lễ công bố triển khai kết nối Hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động (VASSCM) tại kho Danalog, chính thức triển khai cơ chế một cửa quốc gia và Hệ thống Quản lý giám sát tự động tại Cảng biển Đà Nẵng.

Sau hơn 1 năm triển khai, hệ thống đã được doanh nghiệp đánh giá tích cực: Bỏ thủ tục xác nhận của hải quan giám sát tại cổng cảng, tiết kiệm được ít nhất 1 đến 2 giờ/lô hàng từ khi thông quan cho đến khi ra khỏi cảng, thời gian khai thác hàng của doanh nghiệp cảng biển giảm trung bình 0,5 – 1giờ/container; tạo thuận lợi, giảm thời gian, chi phí làm thủ tục cho hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

N.Linh

Email us

Zalo

84909006432