Phá nhiều chuyên án ma túy từ sự tâm huyết với nghề

Tháng 6 hàng năm – tháng hành động phòng, chống ma túy – với những cán bộ công chức hải quan đang công tác trong lĩnh vực phòng, chống ma túy, sẽ bước vào đợt cao điểm hành động vì cộng đồng không ma túy. Trong câu chuyện của mình, ông Huỳnh Nam – Đội trưởng Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy thuộc Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đã cho thấy về lòng yêu Ngành, sự dấn thân với nghề.

pha nhieu chuyen an ma tuy tu su tam huyet voi nghe 128012
Ông Huỳnh Nam – Đội trưởng Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy thuộc Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh

Chia sẻ về những khó khăn của lực lượng hải quan trên mặt trận đấu tranh phòng, chống ma túy, ông Huỳnh Nam cho biết, TP Hồ Chí Minh là địa bàn rất sôi động, là nơi có nhiều điều kiện tập trung hàng hóa XNK, phương tiện, người XNC từ Việt Nam đi thế giới và ngược lại, do đó tội phạm ma túy lợi dụng rất nhiều loại hình XNK và XNC để buôn bán vận chuyển trái phép chất ma túy qua địa bàn.

“Nhiều tội phạm ma túy trong và ngoài nước câu kết hình thành đường dây ma túy xuyên quốc gia, vận chuyển trái phép các chất ma túy từ Việt Nam đi nước ngoài hoặc từ nước ngoài vào Việt Nam đi nước thứ ba. Trong khi đó, lực lượng Hải quan gặp không ít khó khăn như luật pháp một số nước không sử dụng án tử hình, hoặc lợi dụng quy định của một số nước hợp pháp hóa một số loại ma túy như: cần sa, lá khát, các đối tượng đưa ma túy trái phép từ nước ngoài vào Việt Nam”- ông Nam nói và cho biết thêm, hiện nay, thủ tục hải quan thông thoáng, vì vậy các đối tượng lợi dụng luồng Xanh để vận chuyển các chất ma túy.

Trong khi đó, dù Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan có rất nhiều cố gắng trang bị trang thiết bị cho ngành Hải quan tuy nhiên với sự phát triển rất lớn của hoạt động XNK, XNC, máy móc và phương tiện trang thiết bị chưa đáp ứng được kịp thời nên các đối tượng lợi dụng xuất nhập ma túy qua địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Từ những khó khăn, với cương vị Đội trưởng và trách nhiệm được giao, ông Huỳnh Nam đã tự tìm hiểu, chọn lọc thu thập thông tin về các vụ bắt giữ ma túy trong và ngoài nước, đặc biệt là trên tuyến hàng không. Sau khi chọn lọc, ông đã thành lập nhóm công tác tập trung phân tích để lọc ra các trọng điểm gồm: nước nguồn, loại ma túy, loại hình, quốc tịch, tuyến vận chuyển, tổ chức tội phạm, phương thức và thủ đoạn che giấu,… có khả năng lớn liên quan đến Việt Nam thông qua các tuyến bay.

Từ kết quả này, ông Huỳnh Nam đã chỉ đạo các Tổ công tác nghiệp vụ của đơn vị xây dựng kế hoạch thu thập, phân tích, theo dõi, xác minh, nếu có cơ sở nghi vấn cao, hoạt động theo đường dây, tổ chức thì báo cáo lãnh đạo Cục xác lập chuyên án đấu tranh làm rõ.

Chia sẻ về những chiến công cùng với Đội Kiểm soát phòng chống ma túy Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đã trực tiếp phá, ông Huỳnh Nam cho biết, trong giai đoạn vừa qua, đơn vị đã trực tiếp phá nhiều chuyên án, trong đó có chuyên án M918, Đội đã nắm tình hình và xây dựng chuyên án vào tháng 9/2018, đến 11/5/2019 phá án.

Chuyên án để lại suy nghĩ sâu sắc về thủ đoạn của đối tượng, đồng thời chuyên án này thể hiện tinh thần hợp tác có hiệu quả giữa các lực lượng Công an, Hải quan. Chuyên án cũng cho thấy có sự chỉ đạo của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, chỉ đạo nghiệp vụ của Cục Điều tra chống buôn lậu và sự phối hợp nhịp nhàng thực hiện các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan, Đội Kiểm soát phòng chống ma túy đã phá thành công chuyên án M918 thu giữ hơn 500kg ma túy tổng hợp ketamin và bắt giữ một số đối tượng người nước ngoài.

Vào tháng 4 mới đây, Đội Kiểm soát phòng chống ma túy Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đã phát hiện bắt giữ hơn 18kg ma túy tổng hợp vận chuyển qua đường bưu điện, chuyển phát nhanh.

Là người gắn bó với công tác phòng chống ma tuý nhiều năm, khi nói về những kinh nghiệm trong công tác ở lĩnh vực đầy cam go thử thách, thậm chí nguy hiểm cả tính mạng, ông Huỳnh Nam luôn tâm niệm một điều, để gắn bó với công tác phòng, chống ma túy, đặc biệt là triệt phá thành công nhiều chuyên án, đó chính là lòng yêu nghề.

pha nhieu chuyen an ma tuy tu su tam huyet voi nghe 128012
Hải quan TPHCM phá chuyên án, bắt giữ 18 kg heroin, tháng 4/2020 Ảnh: TH

Ông Huỳnh Nam cho biết: “Làm công tác ma túy là công tác đặc thù, muốn có hiệu quả phải yêu nghề. Từ đó mới có động lực suy nghĩ, phân tích tìm ra được mấu chốt của vụ án để tập trung đấu tranh”. Bên cạnh đó, công tác thu thập thông tin đặc biệt quan trọng đối với người làm công tác đấu tranh phòng, chống ma túy. “Từ thông tin có được, sẽ xác lập kế hoạch; từ thông tin xác lập kế hoạch mới đi đúng hướng, đánh đúng đối tượng, đúng đường dây, ổ nhóm, trọng điểm thì mới thu về hiệu quả” ông Nam chia sẻ. Bên cạnh đó, công tác phối kết hợp với các lực lượng trong ngoài ngành cũng rất quan trọng để triệt phá thành công các chuyên án. Vì các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép chất ma túy hình thành đường dây ổ nhóm ma túy xuyên quốc gia và có sự phối hợp, kết hợp với đối tượng trong nội địa. Do vậy lực phòng chống ma túy của Hải quan nói riêng và của các ngành khác nói chung phải có sự phối hợp chặt chẽ, chia sẻ thông tin.

Trong câu chuyện về công tác phòng, chống ma túy của lực lượng Hải quan, ông Huỳnh Nam cũng chia sẻ về những khó khăn gian khổ có thể ảnh hưởng đến tính mạng, bởi Hải quan là lực lượng đặc thù hơn các lực lượng khác trong công tác phòng chống ma túy. Lực lượng Hải quan gặp khó khăn về kỹ năng trinh sát ngoại tuyến, kỹ năng về công tác sử dụng các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ…

“Qua chuyên án M918 cho thấy, đêm hôm anh em công chức phải tác nghiệp ở ngoài địa bàn hoạt động hải quan, tuy có sự phối hợp của các lực lượng khác nhưng đây là khoảng thời gian rất nguy hiểm cho cán bộ công chức, tuy nhiên với sự phấn đấu quyết tâm, chỉ đạo của lãnh đạo các cấp chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ”- ông Huỳnh Nam cho biết.

Với sự quyết tâm, yêu nghề, nhiệt huyết với công tác đấu tranh phòng, chống ma túy, từ năm 2015-2019 ông Huỳnh Nam cùng Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đã phát hiện, bắt giữ 52 vụ vận chuyển trái phép ma túy qua địa bàn; thu giữ khoảng 2.287,892 kg ma tuý các loại; chuyển thông tin cho các đơn vị bắt giữ 4 vụ, thu giữ khoảng 14,478 kg cocaine và 874.400 điếu thuốc lá. Cá nhân ông Huỳnh Nam cùng tập thể, cá nhân khác trong đơn vị đã được nhiều huân chương cao quý của Đảng, Nhà nước về những thành tích đã đạt được.

N.Linh

Email us

Zalo

84909006432