Phân lô, bán nền

Một dự án xây dựng chợ gỗ ở Bắc Giang, sau khi giải phóng mặt bằng, chợ thì không thấy, chỉ thấy mọc lên những ngôi nhà kiên cố 2-3 tầng với đủ thứ “không”. Những ngôi nhà không sổ đỏ, không giấy phép xây dựng, không hạ tầng đường, điện… Vậy là một cánh đồng bờ xôi, ruộng mật giờ đây thành một khu đất cát ngổn ngang, những “cò đất”, sàn bất động sản vẫn không ngừng quảng cáo và thực hiện giao dịch chui. Nhiều người tin tưởng đã mua đất với giá “chát” nay “ngậm bồ hòn làm ngọt”, một số xây dựng nhà chui để có chỗ ở.

phan lo ban nen

Thực trạng trên hiện đang diễn ra ở nhiều nơi, có nơi là dự án chợ, dự án cụm, khu công công nghiệp, hay không ít nơi là đất nông nghiệp nhưng người ta thản nhiên khoanh lại rồi… chia lô, bán nền.

Câu chuyện chia lô bán nền có nhiều dấu hiệu sai phạm ở một số tỉnh, thành như: Bình Dương, Pleiku, TP Hồ Chí Minh… được báo chí thông tin những ngày qua cho thấy tính phức tạp và tiềm ẩn những hậu quả rất đáng lo ngại. Tình trạng này đang gây nhiều hệ lụy đối với sự phát triển của địa phương và cả nền kinh tế. Đó là: đất sử dụng sai mục đích, không có quy hoạch, phá nát không gian nông thôn cũng như đô thị, mặt bằng cho nền kinh tế bị băm nát, nhà nước thất thu thuế. Đặc biệt, người dân nhẹ dạ cả tin đổi một khoản tiền lớn vào mua nhưng rồi không được sử dụng hoặc sử dụng một cách trái phép với hàng loạt cái “không”. Kéo theo đó là những vụ kiện tụng, những đốm lửa bức xúc và sự bất ổn về an ninh trật tự xã hội.

Nhìn thẳng thực tế, tình trạng phân lô, bán nền sai pháp luật đang diễn ra tràn lan ở nhiều nơi, nó là kết quả của sự thiếu tầm nhìn của người đứng đầu địa phương, sự yếu kém và buông lỏng quản lý của các cấp chính quyền, trong đó có chính quyền cơ sở. Không loại trừ, có nơi được cán bộ quản lý bảo kê, bao che để thu vén lợi ích cá nhân. Do đó, cần xử lý nghiêm khắc những dự án đang có sai phạm, chấn chỉnh các dự án có dấu hiệu làm trái pháp luật, đồng thời xử lý nghiêm những người đứng đầu nơi để xảy ra tình trạng phân lô, bán nền trái phép.

Phân lô, bán nền ngay cả thực hiện đúng pháp luật cũng là điều nhiều nhà nghiên cứu nông thôn- đô thị, nhà nghiên cứu kinh tế và phát triển không nhiều ủng hộ. Bởi nhà ở phân lô không phù hợp với sự phát triển của đời sống hiện đại, như: quy hoạch bị băm nát; các khu dân cư luôn trong tình trạng dở dang, bụi bẩn; khó xây dựng hạ tầng đường sá, đường điện nước, xử lý môi trường một cách hiện đại; việc phòng cháy chữa cháy rất khó khăn; sinh hoạt của cư dân khó tiếp cận các dịch vụ hiện đại…

Đã đến lúc, hoạt động phân lô, bán nền cần siết chặt quản lý hơn nữa, thậm chí cần cấm hoạt động này để tránh những hệ lụy cả về mặt hiệu quả kinh tế về đất đai, về chất lượng cuộc sống và an ninh, trật tự xã hội.

Văn Bắc

Email us

Zalo

84909006432