Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành tiếp Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam

– Sáng nay 26/5, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành tiếp ông Kari Kahiluoto – Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam.

Giới thiệu với Đại sứ Phần Lan tại buổi tiếp, Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cho biết, trong những năm vừa qua, Hải quan Việt Nam luôn nỗ lực đi đầu trong tạo dựng các dịch vụ công theo các chuẩn mực hải quan tiên tiến trên thế giới, từng bước áp dụng các điều ước quốc tế vào thực tiễn hoạt động, ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ, nhất là CNTT vào quản lý hải quan; thủ tục hải quan đã đơn giản, xử lý tự động, tập trung nhanh chóng và hiệu quả góp phần vào cải thiện môi trường kinh doanh nâng tính cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam.

Đặc biệt, Hải quan Việt Nam cũng thực thi hiệu quả chính sách pháp luật hải quan, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng cấm nhất là các chất ma túy và hàng hóa vi phạm các công ước quốc tế như CITES…

Hiện nay, Hải quan Việt Nam được Chính phủ Việt Nam giao thực hiện vai trò là cơ quan Thường trực của Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban chỉ đạo 1899); cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia). Cơ quan Hải quan đã tham mưu cho Chính phủ và làm tốt các nhiệm vụ trong các nỗ lực thực thi đầy đủ và hiệu quả các cam kết quốc tế nhất là các hiệp định thương mại tự do, Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành nhấn mạnh.

pho tong cuc truong mai xuan thanh tiep dai su phan lan tai viet nam
Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: H.Nụ

Đồng thời, Hải quan Việt Nam tham gia tích cực và chủ động vào các hoạt động hội nhập trong khuôn khổ các thể chế đa phương như ASEAN, WCO, WTO, APEC và ASEM. Sự kiện nổi bật, Hải quan Việt Nam đã tổ chức thành công ASEM 13 tại Hạ Long, Việt Nam vào tháng 10/2019. Hoạt động này được đông đảo các nước thành viên, trong đó có Phần Lan, ủng hộ tham gia tích cực và được đánh giá cao. Mục tiêu trong năm 2020 – 2021 của Hải quan Việt Nam tập trung vào tạo thuận lợi thương mại và an ninh chuỗi cung ứng; bảo vệ xã hội và môi trường; trao đổi thông tin và tầm nhìn.

Theo Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành, về quan hệ hợp tác trong lĩnh vực hải quan, thời gian qua quan hệ giữa hai nước mới chỉ hợp tác trong khuôn khổ đa phương của WCO và ASEM. Tuy kim ngạch XNK hai nước liên tục tăng qua các năm, đạt khoảng 300 triệu USD/năm nhưng Phần Lan lại cách xa Việt Nam về mặt địa lý và Phần Lan cũng không phải là nơi trung chuyển hàng hóa nên kim ngạch hai nước cũng chỉ tăng ở mức độ nhất định. Vì vậy hợp tác song phương giữa hai nước trong lĩnh vực hải quan vẫn còn hạn chế. Do đó, Hải quan Việt Nam mong muốn ngài Đại sứ sẽ là cầu nối góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ giữa hai nước nói chung và giữa hai cơ quan Hải quan nói riêng.

Cũng theo Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) đã được Nghị viện châu Âu phê chuẩn và sẽ sớm có hiệu lực. Trong đó Chương 4: Hải quan và tạo thuận lợi hóa thương mại bao gồm Các cam kết về các thủ tục hải quan; các cam kết về tạo thuận lợi thương mại; các cam kết về minh bạch, hỗ trợ DN. Do đó, các nước thành viên cũng cần thiết lập một khuôn khổ hợp tác song phương nhằm cụ thể hóa những cam kết trong Hiệp định EVFTA.

Trao đổi về vấn đề này, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam nhấn mạnh, Phần Lan đã tham dự sự kiện ASEM do Hải quan Việt Nam chủ trì diễn tại TP Hạ Long vào tháng 10/2019. Sự kiện này đã cho thấy, Hải quan Việt Nam đang và sẽ đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển kinh tế và thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN Việt Nam nói riêng và của các nước trên thế giới nói chung.

Để thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới, Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam mong muốn được phối hợp với Hải quan Việt Nam tổ chức định kỳ mỗi năm một lần đối thoại về chính sách thuế, hải quan với cộng đồng DN Phần Lan đã và đang có hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Ngoài ra, Đại sứ Phần Lan mong muốn hai bên sẽ cử ra đầu mối lạc để tiếp tục trao đổi, thảo luận về khả năng thúc đẩy hợp tác song phương trong thời gian tới.

Về vấn đề tổ chức đối thoại với cộng đồng DN Phần Lan, Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành đồng tình với Đại sứ Phần Lan và sẽ cho tiến hành chuẩn bị các bước và giao đầu mối tiếp nhận thông tin, đưa ra dự kiến và lấy ý kiến DN để chốt các nội dung liên quan. Nếu đồng thuận, hai bên có thể tổ chức đối thoại với cộng đồng DN Phần Lan tại Việt Nam vào tháng 10 tới đây tại TP Hồ Chí Minh.

Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành mong muốn qua buổi làm việc này sẽ tạo lập mối quan hệ hợp tác giữa Hải quan Việt Nam và Phần Lan, qua đó thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam và Phần Lan nhất là trong lĩnh vực kinh tế thương mại tăng lên và phát triển quy mô cao hơn nhiều so với hiện nay.

Đảo Lê

Email us

Zalo

84909006432