Phong vị đất Hà Nam – Bánh đa cá rô

Ngoai bánh cuốn, có một món ăn làm nên thương hiệu ẩm thực Hà Nam đó là bánh đa cá rô đồng. Mmón ăn không thể lẫn với bất cứ món bánh canh cá rô đồng của vùng quê nào bởi hương vị đặc trưng riêng của nó.

phong vi dat ha nam banh da ca ro

Để chế biến bánh đa cá rô đồng, nguyên liệu cá rô đồng được đánh bắt tự nhiên là ngon nhất vì thịt chắc và ngọt. Đất Hà Nam thuộc vùng chiêm trũng nên lượng cá rô đồng tự nhiên vẫn còn nhiều. Vào mùa lúa làm đòng từ tháng 6 đến tháng 9 là lúc cá có trứng và béo nhất. Cái ngọt thơm từ nước xương, từ thịt cá, từ vị gạo bánh đa, từ cái mát của rau gia vị tạo nên hương vị lạ thường.

phong vi dat ha nam banh da ca ro

Ghé một tiệm bán cá rô đồng phía sau vườn hoa thuộc Tp. Phủ Lý, chúng tôi gọi mỗi người một tô bánh đa cá rô đồng. Cảm nhận ban đầu là tô bánh đa khá đầy đặn. Để bánh đa ngon và dai sợi, đầu bếp sẽ cho bánh đa chao qua nồi nước sôi. Cá rô sẽ được lọc riêng thịt, tẩm gia vị và chiên vàng ruộm. Để thịt cá không quá cháy, người đầu bếp phải đun dầu sôi và nhúng cá rô đủ chín thịt bên trong rồi vớt ra. Nước dùng cho bánh đa cá rô Phủ Lý được chế biến từ cá rô đồng xương được giã nhuyễn, chắt lấy nước.

phong vi dat ha nam banh da ca ro

Ngoài bánh đa, cá rô, rau cải là một phần quan trọng không thể thiếu trong bát bánh đa. Rau cải dùng cho bát bánh đa phải là cải ngọt hoặc cải canh mới dung hòa được độ ngậy, độ béo từ thịt cá rô mang lại. … Để tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn đồng quê này còn là các loại rau gia vị như gừng, nghệ, thì là, hành, ớt, hoa chuối, kinh giới. Miếng cá rô ăn hấp dẫn hơn khi được tẩm ướp với nghệ tươi để tạo màu vàng óng cho bát canh. Nghệ cũng giúp khử tanh và làm miếng cá chắc hơn. Một tô canh nóng với màu trắng của bánh đa, màu vàng rộm của cá rán, li ti trứng cá, màu đỏ cà chua, xanh mát của thì là, dọc mùng hay rau cải. Tất cả cùng hòa quyện trong bát nước dùng vàng trong. Thêm chút tỏi ớt đủ đánh thức các vị chua chua, cay cay, mặn, ngọt, hăng nồng.

(Baodulich.net.vn)

Email us

Zalo

84909006432