Quá 60 ngày mua hàng, người nước ngoài xuất cảnh không được hoàn thuế GTGT

Theo Tổng cục Hải quan, hàng hóa mua tại Việt Nam có hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế được lập trong thời gian tối đa 60 ngày, tính đến ngày người nước ngoài xuất cảnh thì mới được hoàn thuế. Nếu quá 60 ngày, người nước ngoài xuất cảnh không được hoàn thuế GTGT.

Công ty TNHH S&S- INDOCHINE nêu, DN là đại lý phân phối chính thức đồng hồ đeo tay thương hiệu Hublot, Tudor, SevenFriday và một số thương hiệu khác tại thị trường Việt Nam và cũng là điểm bán hàng hoàn thuế GTGT. Ngày 8/3/2020, DN có bán sản phẩm của thương hiệu Hublot cho ông Tan William Ang quốc tịch Philipines.

qua 60 ngay mua hang nguoi nuoc ngoai xuat canh khong duoc hoan thue gtgt
Ảnh minh họa- Trong ảnh là khu vực kiểm tra hải quan hoàn thuế GTGT tại sân bay quốc tế Đà Nẵng. Ảnh: N.Linh

Theo Công ty TNHH S&S- INDOCHINE, tại Khoản 8, Điều 1 Thông tư 92/2019/TT-BTC quy định hàng hóa mua tại DN bán hàng hoàn thuế GTGT có hóa đơn và tờ khai hoàn thuế được lập trong thời hạn 60 ngày đến ngày người nước ngoài xuất cảnh thì được hoàn thuế GTGT. Tuy nhiên, hiện tại do dịch Covid-19 nên Philippines vẫn đang ngưng tiếp nhận tất cả các chuyến bay quốc tế, do đó, ông Tan William Ang vẫn chưa thể xuất cảnh và làm thủ tục hoàn thuế cho sản phẩm đã mua trong thời hạn 60 ngày.

Công ty TNHH S&S- INDOCHINE hỏi, “liệu có chính sách nào để hỗ trợ khách hàng làm thủ tục hoàn thuế không?”.

Về vấn đề này, theo Tổng cục Hải quan, tại Khoản 5, Điều 11 Thông tư 72/2014/TT-BTC ngày 30/5/2014 của Bộ Tài chính quy định thì hàng hóa mua tại Việt Nam, có hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế được lập trong thời gian tối đa 60 ngày, tính đến ngày người nước ngoài xuất cảnh thì mới được hoàn thuế.

Tuy nhiên, trường hợp ông Tan William Ang mua 1 đồng hồ Hublot trị giá 407 triệu đồng, theo hóa đơn GTGT kiêm tờ khai hoàn thuế ngày 8/3/2020 nhưng đến nay chưa xuất cảnh thì không đủ điều kiện được hoàn thuế GTGT.

Tuấn Kiệt

Email us

Zalo

84909006432