Sẽ giảm 50% lệ phí trước bạ ngay khi ký ban hành Nghị định hướng dẫn

Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai về hiệu lực của quyết định giảm 50% lệ phí trước bạ cho xe ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước.

se giam 50 le phi truoc ba ngay khi ky ban hanh nghi dinh huong dan
Thứ trưởng Vũ Thị Mai trả lời báo chí tại Họp báo Chính phủ. Ảnh: H.Dịu

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ vào chiều tối 2/6, trả lời về những lo ngại về sự chậm trễ trong việc ban hành Nghị định hướng dẫn giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước của các phóng viên, bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho hay, Nghị quyết số 84/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã đưa ra quy định giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước tới hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng trong nước.

Và để thực hiện việc giảm lệ phí này thì Chính phủ phải ban hành Nghị định hướng dẫn thực hiện.

Bà Mai cho biết, Nghị quyết 84 của Chính phủ cũng đã cho phép các bộ, ngành trình Nghị định hướng dẫn theo quy trình rút gọn. Nghị quyết mới ban hành vào ngày 29/5 với rất nhiều nội dung liên quan đến các bộ, ngành, Bộ Tài chính cũng có nhiều nội dung và văn bản cần trình gấp.

“Bộ Tài chính đã ban hành các văn bản chỉ đạo các cơ quan liên quan sớm hoàn thiện hồ sơ để xin ý kiến nội bộ, sau đó, dự thảo Nghị định sẽ được thực hiện theo các quy trình xin ý kiến bộ, ngành rồi trình xin ý kiến thành viên Chính phủ. Bộ sẽ cố gắng tối đa để ban hành Nghị định hướng dẫn sớm nhất”, Thứ trưởng Vũ Thị Mai khẳng định.

Đặc biệt, trả lời về câu hỏi có được hồi tố giảm lệ phí trước bạ trong thời gian đợi Nghị định được ban hành hay không, đại diện lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, Chính phủ yêu cầu giảm 50% lệ phí trước bạ để kích cầu tiêu dùng, nên quan điểm của cơ quan soạn thảo Nghị định hướng dẫn là không nên hồi tố.

“Nếu có quy định hồi tố thì sẽ phải trả lại tiền cho những người đã mua xe trước thời điểm có Nghị định hướng dẫn. Điều này phức tạp, không hợp lý, không có tác dụng kích cầu tiêu dùng. Do đó, quy định giảm 50% lệ phí trước bạ này sẽ có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành Nghị định hướng dẫn”, Thứ trưởng Vũ Thị Mai nêu rõ.

Tuy nhiên, với các quy định khác để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19 theo Nghị quyết 84 của Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho hay, một số văn bản chính sách có thể có quy định hồi tố.

Ví dụ như các quy định liên quan đến giảm trừ gia cảnh, thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp. Dự thảo Nghị định hướng dẫn đang cho phép áp dụng giảm thuế đối với kỳ tính thuế năm 2020. Nếu dự thảo được thông qua tại kỳ họp Quốc hội lần này thì doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ vẫn được tính giảm thuế cho cả năm…

Hương Dịu

Email us

Zalo

84909006432