Thêm một cổ đông lớn tố cáo, Coteccons vẫn chưa yên trước đại hội cổ đông

Sau Kusto, thêm một cổ đông lớn lên tiếng tố cáo lãnh đạo Coteccons trước thềm đại hội cổ đông Coteccons vừa phát hành thông cáo báo chí lên tiếng về vụ việc này.

them mot co dong lon to cao coteccons van chua yen truoc dai hoi co dong

Theo đó, THE8TH Pte. Ltd. (THE8TH), cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons vừa có văn bản tố giác ban lãnh đạo hiện tại của Coteccons và yêu cầu một số nội dung vào chương trình Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ).

Cụ thể, THE8TH yêu cầu bãi nhiệm tư cách là thành viên HĐQT Coteccons của ông Nguyễn Bá Dương và bãi nhiệm tư cách là thành viên HĐQT Coteccons của ông Nguyễn Sỹ Công vào chương trình họp.

Lý do của việc này, THE8TH cho rằng kết quả hoạt động của Coteccons thấp hơn rất nhiều so với tiềm năng thực sự của Coteccons.

Công ty này cũng cho rằng lãnh đạo Coteccons vi phạm liên tục trong vấn đề quản trị DN, gây ra tổn thất đáng kể cho Coteccons và các cổ đông của công ty khi doanh thu và lợi nhuận tiềm năng bị chuyển vào các công ty khác do một số lãnh đạo Coteccons sở hữu và kiểm soát; Coteccons liên tục cản trở hoạt động của Ban Kiểm soát; lãnh đạo Coteccons có hành vi tham nhũng…

Tại Thông cáo báo chí mới công bố, đại diện Coteccons cho rằng đó là những thông tin không đúng sự thật, dễ gây hiểu nhầm trong dư luận và ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Coteccons cũng như quyền lợi của các cổ đông.

Đại diện Coteccons cho biết, THE8TH Pte. Ltd. là một công ty mới được thành lập vào 6/2019 tại Singapore. Tuy nhiên, chỉ sau đó 2 tháng, THE8TH đã bỏ ra một số tiền rất lớn để sở hữu 10,42% cổ phần Coteccons (tương đương 8,256 triệu cổ phiếu CTD, nắm 10,82% tỷ lệ có quyền biểu quyết) nhưng không có bất cứ một cuộc tiếp xúc nào trước đó với HĐQT và Ban điều hành để tìm hiểu về hoạt động cũng như chiến lược kinh doanh của Công ty.

Vào ngày 19/8/2019, sau ít ngày mua cổ phiếu CTD, THE8TH đã cùng Kusto gửi văn bản chất vấn HĐQT và BKS Công ty. Càng nghi vấn hơn, đây cũng là thời điểm nhóm cổ đông Kusto liên tục có những hành động gây hấn mang tính chất thù địch, đỉnh điểm là yêu cầu triệu tập ĐHĐCĐ bất thường vào ngày 15/10/2019 và ngày 18/10/2019.

Coteccons đặt câu hỏi về việc “có hay không mối liên hệ giữa Kusto (chiếm 18,23% tỷ lệ có quyền biểu quyết) với Thành Công (chiếm 14,67% tỷ lệ có quyền biểu quyết), THE8TH (chiếm 10,82% tỷ lệ có quyền biểu quyết), Ma Dao Trading Pte.Ltd (chiếm 2,15% tỷ lệ có quyền biểu quyết) cùng một số cổ đông cá nhân khác… trong việc cấu kết với nhau tìm mọi cách bãi miễn những người sáng lập Coteccons nhằm hoàn tất quá trình thâu tóm Công ty? Có hay không việc nhóm cổ đông này vi phạm pháp luật về chào mua công khai và công bố thông tin để sở hữu trái phép cổ phiếu CTD?”.

Coteccons cho rằng những phát ngôn như “kết quả hoạt động của Coteccons thấp hơn rất nhiều so với tiềm năng thực sự” của THE8TH là những nhận định chung chung, thiếu khách quan, không có căn cứ, mang tính chất thù địch và bôi nhọ danh dự của Ban điều hành, làm cho uy tín và danh dự của mình bị xúc phạm nặng nề.

Theo đó, về tình hình sản xuất kinh doanh của Coteccons, đại diện Coteccons cho biết, trong nhiều năm qua doanh thu Công ty luôn đạt trên 20.000 tỷ đồng/năm. Coteccons cũng là đơn vị xây dựng hiếm hoi từng lọt vào top những doanh nghiệp có lợi nhuận trên 1.000 tỷ đồng nhiều năm liên tiếp. Ở thời điểm khó khăn của thị trường bất động sản như năm 2019, Công ty vẫn đạt lợi nhuận sau thuế 710 tỷ, xấp xỉ vốn điều lệ.

Lãnh đạo Coteccons cho biết luôn sẵn sàng lắng nghe ý kiến từ các cổ đông lớn, sẵn sàng chuyển giao vị trí của mình cho những ứng cử viên (do cổ đông lớn tiến cử) với điều kiện họ có đủ uy tín và năng lực để dẫn dắt Công ty phát triển lâu dài, bền vững.

Trước đó, ngày 2/6/2020, cổ đông lớn Kusto (đang nắm giữ 18,23% số cổ phần CTD có quyền biểu quyết) cũng đã có Thông cáo báo chí cho biết Kusto đề xuất tổ chức Đại hội cổ đông bất thường để cổ đông của Coteccons có thể biểu quyết về việc thay đổi Hội đồng quản trị hiện tại, bầu một HĐQT mới, đồng thời thực hiện một kiểm toán đặc biệt về hoạt động kinh doanh Coteccons liên quan đến các vấn đề về xung đột lợi ích và giao dịch với bên liên quan.

Coteccons được chấp thuận ĐHĐCĐ vào ngày 30/6/2020.

Hoài Anh

Email us

Zalo

84909006432