Thực hư mua bán vai diễn trong phim trường

– Vừa công chiếu chưa được bao lâu, bộ phim “Phượng Khấu” đã khiến công chúng tẽn tò khi xảy ra tranh chấp quyền lợi giữa đạo diễn và diễn viên. Điều đáng ái ngại hơn, mâu thuẫn của họ lại hé lộ “thâm cung bí sử” về việc mua bán vai diễn.

thuc hu mua ban vai dien trong phim truong 127427
Diễn viên Như Phượng trong phim “Phượng Khấu”!

Những người yêu nghệ thuật không thể không tò mò với câu hỏi: bỏ bao nhiêu tiền thì được làm tài tử điện ảnh?

“Phượng Khấu” được xem là dự án phim cung đấu đầu tiên của Việt Nam. Thực tế, thể loại này đã được những nhà điện ảnh Hồng Kong, Trung Quốc, Hàn Quốc khai thác từ lâu. Những người đã từng xem “Thâm cung nội chiến”, “Hậu cung Chân Hoàn truyện” hoặc “Diên Hy Công Lược” thì dễ dàng nhận ra “Phượng Khấu” chỉ dừng ở mức độ “thấy người ta ăn khoai cũng vác mai đi đào”.

Tuy nhiên, nỗ lực để làm “Phượng Khấu” cũng đáng khích lệ đối với đạo diễn trẻ như Huỳnh Tuấn Anh. Bởi lẽ, xuất thân là một giáo viên ở Hà Tiên – Kiên Giang, Huỳnh Tuấn Anh lên Sài Gòn rồi bước chân vào show biz bằng vai trò biên kịch, sau đó học thêm nghề đạo diễn. Huỳnh Tuấn Anh từng có bộ phim “Lô tô” khá được hoan nghênh.

Bộ phim “Phượng Khấu” tái hiện một giai đoạn phong kiến triều Nguyễn, với nhân vật chính chìm nổi giữa lịch sử và huyền sử, từ người phụ nữ có tên thật Phạm Thị Hằng bước vào hoàng tộc để trở thành thái hậu Từ Dụ. Bên cạnh những diễn viên lừng lẫy như Thành Lộc, Hồng Vân, Hồng Đào… bộ phim “Phượng Khấu” có nhiều gương mặt mới. Tuy nhiên, khi khán giả chưa kịp nhìn ra những tên tuổi triển vọng, thì đã thấy vụ tranh chấp giữa diễn viên Như Phượng và đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh.

Vì sao diễn viên Như Phượng đóng vai Thanh Huyền trong bộ phim “Phượng Khấu” lại bức xúc với đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh? Nguyên nhân chính là “đồng tiền liền khúc ruột”. Diễn viên Như Phượng cho rằng mình đã đưa cho đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh 300 triệu đồng để được sắp xếp một vai diễn ấn tượng, nhưng kết quả lại khá nhạt nhòa trên màn ảnh. Diễn viên Như Phượng đã gửi đơn kiện đơn vị sản xuất bộ phim “Phượng Khấu” là Công ty Đại Dương do đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh làm giám đốc. Tòa án nhân dân Quận 3, TPHCM đã thụ lý hồ sơ, trong đó diễn viên Như Phương yêu cầu Công ty Đại Dương thanh toán thù lao diễn xuất 10 triệu đồng theo Hợp đồng số 2311/HDDVDD/DVTP ngày 23/11/2019, đồng thời Công ty Đại Dương phải trả lại số tiền 200 triệu đồng mà chị đã chuyển cho ông Huỳnh Tuấn Anh theo chứng từ chuyển tiền ngày 23/11/2019, 6/12/2019 và 6/1/2020.

Diễn viên Như Phượng chia sẻ: “Mục đích của tôi khi tham gia “Phượng Khấu” cũng chỉ muốn có một tí hình ảnh để công chúng biết đến, sau này khi bầu show biết đến thì tôi cũng được đi hát nhiều hơn. Tôi cũng chỉ là ca sĩ bình thường chả tên tuổi gì, nói trắng ra tôi cũng muốn đầu tư cho bản thân mình thôi. Huỳnh Tuấn Anh hứa với tôi sẽ viết kịch bản, làm báo chí, rồi còn hứa tặng tôi một bộ áo nhật bình, hứa tất cả bộ trang phục của tôi đều được may mới. Thậm chí trang phục khi ekip phim quay xong sẽ được triển lãm vào viện bảo tàng. Khi mà anh ta mời tôi vào vai diễn Thanh Huyền, kịch bản đưa ra chỉ có sẵn với 3 lời thoại và cảnh quay tẻ nhạt, không có bất cứ đất diễn và yếu tố nổi trội nào, nếu không có sự hứa hẹn gì tại sao tôi phải bỏ 300 triệu đó?”

Ngược lại, đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh biện giải: “Chúng tôi chỉ làm việc dựa trên chứng cứ rõ ràng, cũng như dựa theo các điều khoản đã được ký kết trong 2 hợp đồng đối với diễn viên Như Phượng: Hợp đồng tài trợ số 231119/HĐTTDD/NP ngày 23/11/2019 giữa Công ty Đại Dương và Công ty TNHH Tái chế rác thải Sơn Hùng do bà Nguyễn Thị Phượng (tên thật của diễn viên Như Phượng) làm chủ doanh nghiệp, và Hợp đồng diễn viên phim truyện ngày 2311/HDDVDD/DVTP ngày 23/11/2019 giữa Công ty Đại Dương và bà Nguyễn Thị Phượng”.

Doanh nghiệp tài trợ cho tác phẩm nghệ thuật có nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên, giữa doanh nghiệp của diễn viên Như Phượng và bộ phim “Phượng Khấu” của đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh có dích dắc khó nói hơn. Ban đầu khẳng định không có chuyện mua bán vai diễn, nhưng sau nhiều đôi co thì máu nghệ sĩ nổi lên khiến đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh nộ khí xung thiên tự phơi bày: “Trong nghề này, bán vai, mua vai là việc xảy ra hàng ngày, rất bình thường. Tôi nói thẳng luôn, sau chuyện Như Phượng, cả chục người inbox tôi hỏi mua vai. Tôi thề là mình không làm PR nhưng sự thật là cứ ồn ào thì lượt xem “Phượng Khấu” lại tăng. Tôi nghĩ rằng, mọi người đều nhìn ra bản chất vấn đề. Sự vụ này mọi người biết từ ở hiện trường và những ai làm nghề đều biết đó là chuyện bình thường, chẳng có gì kinh khủng. Chúng ta cứ bị đạo đức giả. Không có một ông đạo diễn nào chưa từng được chào mời bán vai. Vậy sao lại nói tôi? Tôi hơi tiếc là với chị Phượng, tôi nhận quá ít tiền. Thẳng thắn thì chị Phượng không thể cầm 300 triệu đồng đi tham gia dự án nào có tầm như “Phượng Khấu” của tôi đâu”.

Đúng là lâu nay vẫn có thỏa thuận ngầm về vai diễn. Ví dụ, bộ phim muốn quay ở nhà hàng sang trọng, nhưng ông chủ nhà hàng không muốn làm “Mạnh Thường Quân” nghệ thuật mà chỉ muốn làm tài tử điện ảnh, thì đạo diễn cũng phải cắn răng “sáng tạo” thêm một vai vớ vẩn gì đó cho ông chủ nhà hàng được xuất hiện trước ống kính. Có khi là vai chỉ chường mặt ra đúng một giây và nói đúng một câu thoại. Sự sòng phẳng như vậy, không có gì đáng trách. Thế nhưng, bây giờ vấn đề tài chính đã là sự sống còn của một bộ phim, nên đạo diễn cũng có cách biến hóa lắt léo hơn và táo tợn hơn. Vài năm gần đây, có rất nhiều người rủng rỉnh tiền bạc bỗng dưng cũng thành tài tử điện ảnh. Thậm chí, có bộ phim thì nhiều diễn viên tầm cỡ phải ngậm ngùi đóng vai thứ, để nhường vai chính cho con gái một đại gia trong lĩnh vực ẩm thực ở Sài Gòn.

Vụ kiện giữa diễn viên Như Phượng và đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh trực tiếp chứng minh, thị trường điện ảnh đang ngày càng phức tạp. Bài học từ bộ phim “Phượng Khấu” khiến những người làm điện ảnh nước ta phải giật mình cảnh giác. Đạo diễn Đinh Tuấn Vũ nhận định: “Việc mua bán vai diễn là một vấn nạn đáng xẩu hổ và cần phải loại bỏ khỏi đời sống điện ảnh”.

GIA QUAN

Email us

Zalo

84909006432