Tọa đàm “Chính sách thuế và thủ tục hải quan khi thực hiện EVFTA”: Đón nhận cơ hội bứt phá thành công

Sáng 2/7, Tọa đàm “Chính sách thuế và thủ tục hải quan khi thực hiện EVFTA” do Báo Hải quan phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã được khai mạc, tại trụ sở Tổng cục Hải quan.

toa dam chinh sach thue va thu tuc hai quan khi thuc hien evfta don nhan co hoi but pha thanh cong
Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Thái Bình

Nắm bắt kịp thời

Buổi tọa đàm có sự tham dự của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Lưu Mạnh Tưởng; ông Nguyễn Hải Minh, Phó Chủ tịch EuroCham; ông Ywert Visser, Phó Chủ tịch EuroCham; ông Lee Chul Hee, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Tài chính Samsung Việt Nam; ông Park Sung Geun, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Truyền thông Đối ngoại Samsung Việt Nam. Tham dự tọa đàm còn có lãnh đạo các đơn vị: Vụ Hợp tác Quốc tế- Bộ Tài chính; Vụ Chính sách Thương mại Đa biên- Bộ Công Thương; Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục Hải quan (Cục Giám sát quản lý về hải quan, Cục Thuế xuất nhập khẩu, Vụ Hợp tác quốc tế) và khoảng130 doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp…

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Tổng biên tập Báo Hải quan- Trưởng ban tổ chức Tọa đàm Vũ Thị Ánh Hồng cho biết từ ngày 1/8/2020, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam- Liên minh châu Âu (EVFTA) dự kiến có hiệu lực thực thi, đánh dấu kết thúc quá trình sau gần 10 năm kể từ khi chính thức khởi động đàm phán Hiệp định.

toa dam chinh sach thue va thu tuc hai quan khi thuc hien evfta don nhan co hoi but pha thanh cong
Tổng biên tập Báo Hải quan- Trưởng ban tổ chức Tọa đàm Vũ Thị Ánh Hồng phát biểu khai mạc tọa đàm. Ảnh: Thái Bình

Hiệp định EVFTA được thực thi thúc đẩy gia tăng thương mại hai chiều, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn do dịch Covid-19 đem lại, cùng với đó là xu hướng bảo hộ, chiến tranh thương mại giữa các nền kinh tế lớn đang gia tăng và diễn biến phức tạp.

“Báo Hải quan phối hợp với EuroCham tổ chức buổi tọa đàm này nhằm tạo diễn đàn trao đổi chia sẻ thông tin giữa cơ quan quản lý và cộng đồng doanh nghiệp về cơ hội và thách thức khi thực hiện Hiệp định EVFTA, từ đó giúp nắm bắt và khai thác tối đa lợi ích mà Hiệp định EVFTA mang lại, trong đó có chính sách thuế, thủ tục hải quan, quy tắc xuất xứ hàng hóa (C/O)…”- Tổng biên tập Vũ Thị Ánh Hồng nhấn mạnh.

Phát biểu tại Tọa đàm, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Lưu Mạnh Tưởng nhấn mạnh, trong số các Hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã ký kết và thực thi, EVFTA được đánh giá là một hiệp định toàn diện, chất lượng cao, đảm bảo cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU, phù hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

toa dam chinh sach thue va thu tuc hai quan khi thuc hien evfta don nhan co hoi but pha thanh cong
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Lưu Mạnh Tưởng đánh giá hiệp định thúc đẩy gia tăng thương mại hai chiều. Ảnh: Thái Bình

Phó Tổng cục trưởng Lưu Mạnh Tưởng thông tin, theo một nghiên cứu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hiệp định EVFTA sẽ giúp kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng thêm khoảng 20% vào năm 2020; 42,7% vào năm 2025 và 44,37% vào năm 2030 so với khi chưa thực hiện Hiệp định. EVFTA góp phần làm GDP của Việt Nam tăng thêm ở mức bình quân 2,18 – 3,25% (giai đoạn 2019 – 2023); 4,57 – 5,3% (giai đoạn 2024 – 2028) và 7,07 – 7,72% (giai đoạn 2029 – 2033).

Với một lộ trình cắt giảm thuế cụ thể ngay khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực thực thi, mang lại lợi ích cho cả hai bên, gần 100% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu sau một lộ trình ngắn. Cho đến nay, đây là mức cam kết cao nhất mà một đối tác dành cho Việt Nam trong các hiệp định FTA đã được ký kết. Lợi ích này đặc biệt có ý nghĩa khi EU liên tục là một trong hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của ta hiện nay.

“Thực hiện Hiệp định EVFTA, ngành Hải quan cam kết sẽ tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục hải quan. Ngành Hải quan đã và đang tích cực triển khai công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác hải quan, hoàn thiện thể chế pháp luật về hải quan, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của các doanh nghiệp và của nền kinh tế” – lãnh đạo Tổng cục Hải quan khẳng định.

Trong khuôn khổ buổi Tọa đàm: “Chính sách thuế và thủ tục hải quan khi thực hiện EVFTA”, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Lưu Mạnh Tưởng đã tiếp xã giao lãnh đạo Samsung Việt Nam.

Thông tin về những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian qua, Phó Tổng cục trưởng Lưu Mạnh Tưởng cho biết, thời gian qua, ngành Hải quan triển khai một số chương trình lớn nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp như: Chương trình đối tác Hải quan- Doanh nghiệp; chương trình doanh nghiệp ưu tiên; đối thoại Hải quan- doanh nghiệp các cấp được tổ chức thường xuyên; tham vấn doanh nghiệp về xây dựng pháp luật; tiếp tục cải thiện chỉ số giao dịch thương mại qua biên giới; cải cách kiểm tra chuyên ngành và giữ vai trò chủ trì trong xây dựng, triển khai Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN…

“Ngành Hải quan cũng đang tái thiết kế hệ thống công nghệ thông tin để thích ứng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và đáp ứng yêu cầu tốt hơn trong quản lý nội ngành và phục vụ doanh nghiệp” – Phó Tổng cục trưởng Lưu Mạnh Tưởng cho biết.

Khai thác tối đa lợi ích

Đồng hành cùng Báo Hải quan tổ chức sự kiện này, đại diện EuroCham, ông Nguyễn Hải Minh- Phó Chủ tịch hiệp hội đánh giá cao ý tưởng của Tổng cục Hải quan, Báo Hải quan về tổ chức hội nghị này. Buổi tọa đàm có ý nghĩa to lớn cho doanh nghiệp cả hai phía, nhằm mục đích chia sẻ cho cộng đồng doanh nghiệp những vấn đề cần quan tâm khi thực thi Hiệp định EVFTA.

toa dam chinh sach thue va thu tuc hai quan khi thuc hien evfta don nhan co hoi but pha thanh cong
Tổng biên tập Báo Hải quan trao hoa và quà lưu niệm cảm ơn các nhà tài trợ. Ảnh: Thái Bình

“Từ đánh giá của các thành viên hiệp hội, nhà đầu tư châu Âu hiện quan tâm đến 3 nhân tố chủ chốt của Việt Nam để thu hút đầu tư, bao gồm cải thiện cơ sở hạ tầng, chất lượng nguồn nhân lực và môi trường đầu tư, đặc biệt là cải cách hành chính trong lĩnh vực hải quan. Khi vận động thông qua Hiệp định ở châu Âu, một trong những vấn đề mà Ủy ban châu Âu cũng như Nghị viện châu Âu quan tâm hàng đầu là cam kết của Việt Nam về tạo thuận lợi thương mại cho hoạt động xuất nhập khẩu” – ông Nguyễn Hải Minh cho biết.

Đại diện EuroCham cho rằng hội nghị hôm nay có sự tham gia của rất nhiều thành viên Hiệp hội, hy vọng sẽ nhận được những chia sẻ từ cơ quan quản lý nhà nước và hải quan liên quan đến việc thực thi hiệp định, đặc biệt về các vấn đề chứng nhận xuất xứ với hàng nhập khẩu từ châu Âu, hay việc áp dụng thuế suất ưu đãi của Hiệp định.

Trong khuôn khổ buổi tọa đàm, các diễn giả là nhà quản lý, chuyên gia sẽ tập trung trao đổi, làm rõ các nội dung: Chính sách thuế và lộ trình của Việt Nam khi thực hiện EVFTA; EVFTA- xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam cơ hội và thách thức; quy tắc xuất xứ hàng hóa trong EVFTA; cam kết liên quan đến hải quan trong Hiệp định EVFTA; hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan khi thực hiện EVFTA; hướng đi nào cho nông sản Việt Nam khi thực hiện EVFTA?; các vấn đề thuế xuất nhập khẩu và tác động của EVFTA đối với thu ngân sách nhà nước; chia sẻ kinh nghiệm về thị trường EU và các vấn đề về hợp tác và xây dựng năng lực xuất khẩu hàng hóa doanh nghiệp hai bên…

Báo Hải quan sẽ tiếp tục cập nhật thông tin tới bạn đọc.

Cuộc Tọa đàm được thiết kế làm 2 phiên với diễn giả khách mời gồm: Ông Hà Duy Tùng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế- Bộ Tài chính; ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản- Bộ NN&PTNT; ông Ngô Chung Khanh, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại Đa biên- Bộ Công Thương; ông Nguyễn Hải Minh, Phó chủ tịch EUROCHAM; ông Âu Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan – Tổng cục Hải quan; ông Nguyễn Anh Tài, Phó vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế – Tổng cục Hải quan; bà Đào Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu – Tổng cục Hải quan.

Phiên 1 buổi tọa đàm có chủ để: “Cơ hội và thách thức khi thực hiện EVFTA”; phiên 2 với chủ đề: “Chính sách thuế và thủ tục hải quan khi thực hiện EVFTA”.

N.Linh

Email us

Zalo

84909006432