Tọa đàm tìm giải pháp thúc đẩy xuất khẩu nông thủy sản: Chuẩn bị tâm thế cho nông sản Việt chinh phục các thị trường khó tính

Sáng 26/6, Toạ đàm “Tìm giải pháp thúc đẩy xuất khẩu nông thủy sản Việt Nam” do báo Hải quan tổ chức đã được khai mạc với sự tham dự của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành, Cục Hải quan các tỉnh phía Nam; Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Cục Xúc tiến Thương mại – Bộ Công Thương; các hiệp hội thuộc ngành hàng nông thủy sản và gần 200 doanh nghiệp.

toa dam tim giai phap thuc day xuat khau nong thuy san chuan bi tam the cho nong san viet chinh phuc cac thi truong kho tinh
Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành phát biểu tại buổi tọa đàm. Ảnh: N.Huế

Tìm giải pháp cho nông sản Việt vươn xa

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Tổng biên tập Báo Hải quan Vũ Thị Ánh Hồng cho biết, theo thống kê của Tổng cục Hải quan, đến hết tháng 6/2020, nông sản Việt Nam đã có mặt tại hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có nhiều nhóm hàng xuất khẩu trên 1 tỷ USD, như: Cà phê, gạo, rau quả, tôm, cá tra… Xuất khẩu không những kích thích tăng trưởng kinh tế, gia tăng thu nhập quốc dân mà còn giúp giải quyết công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho hàng triệu lao động trong nước.

Năm 2020, ngành nông nghiệp Việt Nam đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt trên 43 tỷ USD. Đến hết tháng 5/2020, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản đạt 15,49 tỷ USD, giảm 4,1% so với cùng kỳ năm 2019.

Bà Vũ Thị Ánh Hồng nhận định, lý do khách quan của sự sụt giảm này, là ngay từ đầu năm, xuất khẩu nông sản của nước ta bị tác động tiêu cực bởi dịch bệnh Covid-19 lan rộng tại các nước tiêu thụ nông, lâm, thủy sản lớn của Việt Nam, như Trung Quốc, Mỹ, Nhật, châu Âu. Nhiều đơn hàng đã bị hủy hoặc chậm giao hàng, tác động lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại của các doanh nghiệp nông sản Việt Nam.

Mặt khác, về chủ quan, bên cạnh kết quả đạt được trong thời gian qua, thì mặt hàng nông, thuỷ sản Việt Nam đang còn tồn tại một số vấn đề như chủ yếu xuất khẩu sản phẩm thô, xuất khẩu tiểu ngạch còn nhiều; kim ngạch xuất khẩu vào thị trường cao cấp còn ít; quy trình nuôi trồng, thu hoạch chưa đạt chuẩn…

toa dam tim giai phap thuc day xuat khau nong thuy san chuan bi tam the cho nong san viet chinh phuc cac thi truong kho tinh
Tổng biên tập Báo Hải quan Vũ Thị Ánh Hồng phát biểu khai mạc tọa đàm. Ảnh: N.Huế

Theo bà Vũ Thị Ánh Hồng, để vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện nay, cũng như đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm nông sản vào các nước bạn hàng truyền thống của Việt Nam, cũng như các nước thuộc Liên minh châu Âu tới đây khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, buổi tọa đàm này, các diễn giả, các hiệp hội và các doanh nghiệp sẽ có nhiều ý kiến nhận diện thực trạng khó khăn hiện nay về thị trường, về thủ tục, cơ chế chính sách… qua đó có những hiến kế, đưa ra những giải pháp hữu hiện nhằm thúc đẩy xuất khẩu nông, thủy sản Việt Nam chiếm lĩnh thị trường thế giới, đạt được mục tiêu kế hoạch mà ngành nông nghiệp đề ra năm 2020.

Bước ngoặt quan trọng cho xuất khẩu nông sản

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành đánh giá, hoạt động xuất khẩu nông sản của Việt Nam đang đứng trước bước ngoặt quan trọng, khi các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới được Việt Nam tham gia, ký kết, như: CPTPP đã có hiệu lực từ đầu năm 2019, EVFTA sẽ có hiệu lực từ tháng 8/2020. Nếu các doanh nghiệp trong nước đủ sức hội nhập, đáp ứng những đòi hỏi ngày một cao của thị trường, đặc biệt là các thị trường khó tính, thì vai trò và vị thế của doanh nghiệp nông sản Việt Nam sẽ được khẳng định, không chỉ đem lại giá trị to lớn cho doanh nghiệp, mà còn đảm bảo sản xuất bền vững cho ngành nông nghiệp nước ta nói chung.

toa dam tim giai phap thuc day xuat khau nong thuy san chuan bi tam the cho nong san viet chinh phuc cac thi truong kho tinh
Quang cảnh tọa đàm.

Phó Tổng cục trưởng cũng chỉ ra một số vấn đề đáng lưu ý từ góc độ Hải quan khi thực hiện EVFTA. Theo đó, đối với xuất khẩu của Việt Nam, ngay khi Hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với khoảng 85,6% số dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Sau 7 năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Đối với khoảng 0,3% kim ngạch xuất khẩu còn lại, EU cam kết dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan với thuế nhập khẩu trong hạn ngạch là 0%.

Đối với hàng xuất khẩu của EU, Việt Nam cam kết sẽ xóa bỏ thuế quan ngay khi Hiệp định có hiệu lực với 48,5% số dòng thuế (chiếm 64,5% kim ngạch nhập khẩu). Tiếp đó, sau 7 năm, 91,8% số dòng thuế tương đương 97,1% kim ngạch xuất khẩu từ EU được Việt Nam xóa bỏ thuế nhập khẩu. Sau 10 năm, mức xóa bỏ thuế quan là khoảng 98,3% số dòng thuế (chiếm 99,8% kim ngạch nhập khẩu). Đối với khoảng 1,7% số dòng thuế còn lại của EU, ta áp dụng lộ trình xóa bỏ thuế nhập khẩu dài hơn 10 năm hoặc áp dụng hạn ngạch thuế quan theo cam kết WTO.

Các nội dung khác liên quan tới thương mại hàng hóa: Việt Nam và EU cũng thống nhất các nội dung liên quan tới thủ tục hải quan, SPS, TBT, phòng vệ thương mại…, tạo khuôn khổ pháp lý để hai bên hợp tác, tạo thuận lợi cho xuất khẩu, nhập khẩu của các doanh nghiệp.

Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cũng cho biết thêm, trong những năm qua, ngành Hải quan đã tích cực cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan tạo thuận lợi nhất cho hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu của doanh nghiệp, trong đó có hoạt động xuất khẩu nông sản.

Thời gian tới, Tổng cục Hải quan sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ, toàn diện các giải pháp cải cách hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Mới đây nhất, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã ký Quyết định số 1616/QĐ-TCHQ ban hành Kế hoạch hành động đẩy mạnh cải cách hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa trong và sau dịch bệnh Covid-19. Theo đó, Tổng cục Hải quan sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực hải quan; chủ động, thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho tổ chức, cá nhân trong quá trình làm thủ tục hải quan trên cơ sở đảm bảo công khai, minh bạch, khách quan, phù hợp với quy định của pháp luật.

“Buổi tọa đàm “Tìm giải pháp thúc đẩy xuất khẩu nông, thủy sản Việt Nam” được tổ chức ngày hôm nay cũng là một trong những hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp của ngành Hải quan. Theo đó, Tổng cục Hải quan giao Báo Hải quan chủ trì, tổ chức buổi tọa đàm nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn khi dịch bệnh Covid-19 vẫn đang hoành hành tại nhiều nước trên thế giới, đồng thời chuẩn bị “tâm thế” để chinh phục thị trường EU với 500 triệu dân khi EVFTA có hiệu lực.”- Phó Tổng cục trưởng nhấn mạnh.

Hiền – Huế

Email us

Zalo

84909006432