Từ cái nôi ấy, chúng tôi trưởng thành

30 năm, chặng đường dài với mỗi người và cũng là mốc ý nghĩa quan trọng đối với một đơn vị. Thế hệ cán bộ phóng viên, nhân viên công tác tại Tạp chí Hải quan ngày đó nay nhiều người đã trưởng thành ở các vị trí công tác khác nhau, nhiều người đã nghỉ hưu và chỉ còn rất ít người hiện vẫn đang tiếp tục công tác tại báo. Nhưng tất cả đều luôn nhớ về những tháng năm vất vả, những hồi ức tươi đẹp của tuổi thanh xuân khi đó. Thời chúng ta “làm” Tạp chí.

tu cai noi ay chung toi truong thanh
Từ phải qua: Tổng biên tập Thời báo tài chính Phạm Văn Hoành (thứ nhất), Cục trưởng Cục Hải quan An Giang Trần Quốc Hoàn (thứ hai), nguyên Tổng biên tập Tạp chí Khoa học Công nghệ – TTXVN Bùi Văn Doanh (thứ tư), nguyên Tổng biên tập Tạp chí Hải quan, Báo Hải quan Phạm Ngọc Toàn (thứ sáu), Tổng biên tập Báo Hải quan Vũ Thị Ánh Hồng (thứ bảy), nguyên Tổng biên tập Báo Bảo hiểm Việt Nam Nguyễn Ngọc Đằng (thứ chín) chụp ảnh lưu niệm trong lễ kỷ niệm 20 năm Báo Hải quan xuất bản số báo đầu tiên (tháng 6/2019).

Thanh xuân ấy, chúng tôi ở đây

Nguyên Tổng biên tập Phạm Ngọc Toàn nhớ lại: Năm 1999, Báo Hải quan ra đời, nhưng trước đó một vài năm, Tạp chí Hải quan đã có những thông tin, bài viết, phóng sự, ghi chép mang dấu ấn báo chí chứ không còn bó hẹp trong khuôn khổ một tờ tạp chí ngành. Nội dung Tạp chí Hải quan đề cập đến, ngoài tuyền truyền phổ biến các thông tin về chính sách, pháp luật hải quan, thì còn là những vấn đề “nóng” nơi cửa khẩu biên giới, cảng biển, những điểm nổi bật của hoạt động kinh tế, XNK thu hút sự chú ý của đông đảo bạn đọc trong và ngoài ngành khi đó.

Để đáp ứng yêu cầu tuyên truyền, đồng thời cũng là chuẩn bị nền tảng cho bước phát triển tiếp theo, trước đó 3-4 năm, một thế hệ trẻ, có trình độ được đào tạo chính quy từ các trường đại học lớn được nhận về làm việc. Tạp chí Hải quan, với nòng cốt là các anh Phạm Ngọc Toàn, Nguyễn Ngọc Đằng, Phạm Ngọc Thuần, Tạ Sinh Đàm, Bùi Văn Doanh… đã có thêm một thế hệ mới như các anh Phạm Văn Hoành, Nguyễn Trọng Tiến, Trần Quốc Hoàn… cùng các phóng viên trẻ, mới ra trường, lựa chọn Tạp chí Hải quan là nơi gắn bó trau dồi trưởng thành như các chị Lê Thị Ngọc Ánh, Vũ Thị Ánh Hồng, Hà Thị Lan Phương, Nguyễn Chí Thành, Hoàng Tuấn Anh… Với sức trẻ, khỏe, mang đầy nhiệt huyết, hoài bão ước mơ, một thế hệ cán bộ phóng viên nhân viên năng động đã thổi một luồng gió mới vào các trang Tạp chí Hải quan ngày ấy.

tu cai noi ay chung toi truong thanh
Phóng viên Vũ Thị Ánh Hồng (thứ 2 từ trái qua) và phóng viên Trần Quốc Hoàn (thứ 3 từ trái qua) phỏng vấn khách nước ngoài tại sân bay Nội Bài, năm 1996.

Những bài viết chững chạc, chính xác, ngắn gọn, dễ hiểu… về chính sách pháp luật hải quan; những trang phóng sự về công tác chống buôn lậu hàng hóa đăng tải trên Tạp chí Hải quan khi đó không chỉ được lãnh đạo Tổng cục Hải quan ghi nhận, bạn đọc đánh giá cao, mà còn được đồng nghiệp từ các tờ báo khác tham khảo học hỏi. Thông tin nhanh, chính xác, chuyên sâu, có độ tin cậy cao, lượng thông tin phong phú được xem là “truyền thống” của Tạp chí Hải quan ngày đó và kế thừa cho đến bây giờ.

Không chỉ các cảng biển, sân bay lớn, các điểm “nóng” chống buôn lậu mà các cửa khẩu biên giới xa xôi có tiếng là heo hút hiểm trở hồi đó như: Buprăng (Đắk Lắc) Chalo (Quảng Bình), Na Mèo, Nậm Cắn (Thanh Hóa), Tây Trang, Ma Lù Thàng (Điện Biên), Bờ Y, Lệ Thanh (Gia Lai-Kon Tum), Xín Mần, Thanh Thủy (Hà Giang) Bí Hà, Pò Peo (Cao Bằng), Chi Ma (Lạng Sơn)… đều dần in dấu chân các phóng viên Tạp chí Hải quan.

Từ những chuyến đi thực tế vất vả đó, những bài ghi chép chân thực phản ánh hoạt động nghiệp vụ hải quan, đời sống, tình cảm cán bộ chiến sĩ hải quan ra đời, gây xúc động cho bạn đọc, giúp người dân hiểu rõ hơn công việc của cán bộ Hải quan, có sức động viên lớn với cán bộ chiến sĩ trong ngành.

30 năm nhìn lại, nếu như các phóng viên trẻ ngày ấy nhớ về các cửa khẩu xa xôi đi từ sáng tinh mơ, đến tối mờ mịt mới tới, nhớ đến những chuyến thực tế chống buôn lậu hiểm nguy rình rập, thân gái dặm trường… thì các biên tập viên, thư ký tòa soạn lại nhớ đến những đêm làm trang đến 10-11 giờ khuya.

Nói về kỷ niệm thời Tạp chí, dù không hẹn nhưng cả Tổng biên tập Phạm Ngọc Toàn, Thư ký tòa soạn Phạm Văn Hoành, BTV Bùi Văn Doanh đều cùng nhớ lại những đêm “làm” trang ở căn phòng chế bản tầng 1 trụ sở Tổng cục Hải quan khi đó tại Nguyễn Văn Cừ-Gia Lâm-Hà Nội. “Chúng tôi nhớ như in những đêm rét căm căm tối muộn chỉ có căn phòng nhỏ dưới tầng 1 của tòa nhà Tổng cục sáng đèn. Mấy anh em tẩn mẩn, tỉ mỉ cắt xén từng cột bài, từng co ảnh, mi trang, đọc mo rát… thường đến 10 giờ đêm mới xong để đem đi nhà in. Nhiều hôm đem sang nhà in rồi, chợt nhớ phát hiện có lỗi chính tả quên chưa sửa, lại nhao nhác chạy sang đục lỗ, sửa lỗi đến quá nửa đêm mới về nhà. Về nằm trên giường rồi vẫn thấp thỏm không yên vì không dám chắc có còn sót lỗi gì khác hay không” anh Phạm Văn Hoành nhớ lại. “Nhưng niềm vui khi đi công tác thấy anh em tại các đơn vị địa phương, nhất là cửa khẩu xa xôi háo hức chờ đón truyền tay nhau đọc Tạp chí, nhìn các doanh nghiệp kẹp nách Tạp chí Hải quan để đi làm thủ tục XNK hàng hóa thấy thật vui, thật tự hào, không thấy vất vả, không thấy mệt”.

Trưởng thành từ cái nôi Tạp chí

30 năm, Báo Hải quan đã có bước tiến đáng ghi nhận, có một vị thế đặc biệt trong làng báo chí hôm nay, một tờ báo ngành chững chạc, có uy tín với bạn đọc là các bộ, ngành, cơ quan quản lý, cộng đồng doanh nghiệp, đông đảo cán bộ trong ngành Tài chính, Thuế, Kho bạc, Hải quan… Báo Hải quan đã ngày càng trở thành tờ báo có nội dung chuyên sâu và phong phú, là kênh thông tin quan trọng đối với bạn đọc trong và ngoài ngành, nhất là các bộ, ngành, cơ quan quản lý, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước; là một trong những tờ báo luôn có xu thế cập nhật nhanh, sớm phương thức làm báo hiện đại, đa phương tiện. Sự phát triển của Báo Hải quan luôn gắn liền với những giai đoạn phát triển mới của nền kinh tế và của ngành Hải quan, Bộ Tài chính.

Thế hệ cán bộ phóng viên công tác tại Tạp chí Hải quan ngày đó nay nhiều người đã trưởng thành ở các vị trí công tác khác nhau, người đã nghỉ hưu, người hiện vẫn đang còn công tác. Tổng biển tập Tạp chí Hải quan, sau này là Báo Hải quan, anh Phạm Ngọc Toàn nay đã nghỉ hưu; Trưởng phòng Trị sự Tạp chí Hải quan, Phó Tổng biên tập Báo Hải quan anh Nguyễn Ngọc Đằng trước khi nghỉ hưu là Tổng biên tập Báo Bảo hiểm Xã hội; BTV Bùi Văn Doanh trước khi nghỉ hưu là Tổng biên tập Tạp chí Khoa học công nghệ (TTXVN); Phóng viên, thư ký tòa soạn anh Phạm Văn Hoành hiện đang là Tổng biên tập Thời báo Tài chính Việt Nam; nữ phóng viên có những bài viết về nghiệp vụ rất sắc sảo khi đó là chị Vũ Thị Ánh Hồng hiện đang là Tổng Biên tập Báo Hải quan; phóng viên chuyên viết về pháp luật anh Trần Quốc Hoàn hiện đang đảm nhiệm vị trí Cục trưởng Cục Hải quan An Giang… và một số anh chị em lãnh đạo cấp phòng vẫn đang gắn bó, công tác tại Báo Hải quan hiện nay tiếp nối truyền thống của Tạp chí Hải quan thời đó.

30 năm, chặng đường dài với mỗi người và cũng là mốc ý nghĩa quan trọng đối với một đơn vị. Thế hệ cán bộ công nhân viên công tác tại Tạp chí Hải quan ngày đó có nhiều người đã nghỉ hưu, và chỉ còn rất ít những người hiện vẫn đang tiếp tục công tác tại báo. Nhưng tất cả đều luôn nhớ về những tháng năm vất vả, những hồi ức tươi đẹp của tuổi thanh xuân khi đó. Thời chúng ta “làm” Tạp chí.

Nguyễn Hà

Email us

Zalo

84909006432