Tự tin bước vào “biển lớn” EVFTA- doanh nghiệp cần chuẩn bị kỹ hành trang

Tại Tọa đàm “Chính sách thuế và thủ tục hải quan khi thực hiện EVFTA”, do Báo Hải quan phối hợp với EuroCham tổ chức ngày 2/7, các diễn giả cho rằng, doanh nghiệp cần chủ động chuẩn bị kỹ lưỡng, cơ quan quản lý nhà nước sẵn sàng giải quyết từng yêu cầu cụ thể.

tu tin buoc vao bien lon evfta doanh nghiep can chuan bi ky hanh trang
Các diễn giả trao đổi tại buổi tọa đàm “Chính sách thuế và thủ tục hải quan khi thực hiện EVFTA”. Ảnh: Thái Bình

Theo ông Hà Duy Tùng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Tài chính), hiện nay đại bộ phận DN nước ta là DN vừa và nhỏ, năng lực nghiên cứu, nắm bắt thông tin hạn chế, vì vậy vấn đề rào cản đầu tiên của DN khi tiếp cận EVFTA là vấn đề thông tin. Mặc dù các bộ ngành nhiều nỗ lực quảng bá, tuyên truyền nhưng vẫn không đủ, chính vì vậy từng DN cần chủ động để nắm bắt thông tin, cơ quan nhà nước sẵn sàng giải quyết từng yêu cầu cụ thể.

Ông Âu Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan) cho rằng với vai trò là đơn vị theo dõi và làm thủ tục hải quan cho doanh nghiệp, cơ quan Hải quan khuyến nghị DN nghiên cứu kỹ các quy định tại hiệp định để tận dụng tối đa ưu đãi kể cả với hàng NK và XK. Đặc biệt, DN cần nghiên cứu các chứng từ để được hưởng thuế suất thuế ưu đãi đặc biệt, tránh trường hợp phát sinh vướng mắc sau này.

Theo ông Nguyễn Anh Tài, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Tổng cục Hải quan), trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan, việc chuẩn bị hồ sơ của DN phải có sự chủ động, đi trước, bao gồm cả việc chuẩn bị giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa đối với hàng hóa NK vào Việt Nam hoặc ngược lại. Một trong văn bản chứng từ để DN hưởng ưu đãi thuế quan đó chính là giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, DN nên quan tâm đến vấn đề này.

Với bà Đào Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan) thì cho rằng, EU là thị trường rất khắt khe và khó tính, thị trường có tiêu chuẩn cao về chất lượng cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm.

“Để khai thác và tận dụng tối đa lợi thế, DN cần phải chủ động khai thác thông tin, tiêu chuẩn, quy chuẩn yêu cầu của thị trường châu Âu để có bước chuẩn bị kỹ. Việc chủ động có thể bắt đầu ngay bằng việc khai thác, xây dựng vùng nguyên liệu đáp ứng yêu cầu truy xuất nguồn gốc, chế biến ra thành phẩm đáp ứng tiêu chuẩn cao của EU”- bà Hương phân tích.

Trong số các Hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã ký kết và thực thi, EVFTA được đánh giá là một hiệp định toàn diện, chất lượng cao, đảm bảo cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU, phù hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Lợi ích Hiệp định EVFTA mang lại là thúc đẩy gia tăng thương mạihai chiều, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn do dịch Covid-19 đem lại, cùng với đó là xu hướng bảo hộ, chiến tranh thương mại giữa các nền kinh tế lớn đang gia tăng và diễn biến phức tạp.

Hiệp định EVFTA cũng giúp nền kinh tế nước ta tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, tăng quy mô xuất khẩu nhiều ngành có thế mạnh như nông sản, thuỷ sản, dệt may… Người tiêu dùng trong nước sẽ được tiếp cận hàng hóa nguyên phụ liệu, trang thiết bị máy móc, đặc biệt là mỹ phẩm giá rẻ chất lượng cao.

Đồng thời EVFTA cũng là cơ hội đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư tốt hơn, cải cách thể chế.

Theo một nghiên cứu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hiệp định EVFTA sẽ giúp kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng thêm khoảng 20% vào năm 2020; 42,7% vào năm 2025 và 44,37% vào năm 2030 so với khi chưa thực hiệnHiệp định.

EVFTA góp phần làm GDP của Việt Nam tăng thêm ở mức bình quân 2,18 – 3,25% (giai đoạn 2019 – 2023); 4,57 – 5,3% (giai đoạn 2024 – 2028) và 7,07 – 7,72% (giai đoạn 2029 – 2033).

Với một lộ trình cắt giảm thuế cụ thể ngay khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực thực thi, mang lại lợi ích cho cả hai bên,gần 100% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu sau một lộ trình ngắn. Cho đến nay, đây là mức cam kết cao nhất mà một đối tác dành cho Việt Nam trong các hiệp định FTA đã được ký kết. Lợi ích này đặc biệt có ý nghĩa khi EU liên tục là một trong hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của ta hiện nay.

Đáng chú ý, Hiệp định EVFTA còn là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam và EU hợp tác và xây dựng năng lực cạnh tranh xuất nhập khẩu hàng hóa lẫn nhau và được hỗ trợ hành chính trong lĩnh vực hải quan.

N.Linh

Email us

Zalo

84909006432