Vĩnh Phúc yêu cầu doanh nghiệp thực hiện nghiêm công văn 3778 của Tổng cục Hải quan

Tỉnh Vĩnh Phúc vừa có buổi làm việc với các DN, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh có khó khăn, vướng mắc trong việc thành lập DN chế xuất (DNCX). Những vướng mắc của DN đã được cơ quan Hải quan, Ban quản lý các Khu công nghiệp (KCN), Cục Thuế tỉnh giải đáp.

vinh phuc yeu cau doanh nghiep thuc hien nghiem cong van 3778 cua tong cuc hai quan
Buổi làm việc với các DN, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có khó khăn, vướng mắc trong việc thành lập DN chế xuất.

Thông tin từ Cổng Thông tin điện tử Vĩnh Phúc cho biết, tại buổi làm việc, lãnh đạo Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc hướng dẫn các DN thực hiện Công văn 3778 của Tổng cục Hải quan về điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan khi thành lập DNCX.

Theo đó, Chi cục Hải quan quản lý địa bàn nơi nhà đầu tư đề nghị thành lập DNCX thực hiện việc kiểm tra các nội dung để xác nhận khả năng đáp ứng điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan.

Cụ thể gồm: Tường rào cứng bao quanh, ngăn cách với khu vực bên ngoài; hệ thống camera giám sát hiển thị rõ hình ảnh hàng hóa đi vào, đi ra DN; hình ảnh quan sát được vào tất cả các thời điểm trong ngày (24/24) và dữ liệu về hình ảnh camera được lưu giữ tại DN tối thiểu 12 tháng; hệ thống camera được kết nối trực tiếp với cơ quan Hải quan quản lý; hệ thống quản lý nguyên liệu, vật tư NK để sản xuất hàng hóa XK có thể kết xuất được số liệu nhập – xuất – tồn nguyên liệu, vật tư và sản phẩm để báo cáo quyết toán tình hình sử dụng với cơ quan Hải quan.

Lãnh đạo Ban Quản lý các KCN, Chi cục Hải quan và Cục Thuế tỉnh cũng đã giải đáp cụ thể những băn khoăn, thắc mắc của các DN về những điều kiện đáp ứng việc kiểm tra, giám sát hải quan để được công nhận DNCX; việc chuyển đổi từ DN XNK sang DNCX; các thủ tục để được cấp phép DNCX; hoàn thuế trong giai đoạn chuyển tiếp từ DN thường sang DNCX.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành nhấn mạnh, đối với nhà đầu tư, DN đã có sẵn nhà xưởng hoặc thuê nhà xưởng bảo đảm các tiêu chí cổng, cửa ra vào, lắp đặt hệ thống camera giám sát có thể xem xét cấp Giấy chứng nhận đăng ký DNCX.

Đối với các DN đã được cấp phép DNCX nhưng vẫn áp dụng theo DN thông thường, cần gửi hồ sơ lên Ban Quản lý các KCN tỉnh cùng với Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc để thực hiện kiểm tra, giám sát, nếu đủ điều kiện sẽ được hưởng ưu đãi của DNCX.

Phó Chủ tịch Lê Duy Thành yêu cầu các DN cần thực hiện nghiêm 4 điều kiện theo Công văn 3778 của Tổng cục Hải quan để tránh những vấn đề phát sinh. Đối với các DN xin cấp phép thành lập mới DNCX, giao Ban quản lý các KCN hoàn thiện các thủ tục để cấp phép theo đúng quy định.

Được biết, trước đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị hỗ trợ, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc tổ chức triển khai thực hiện Nghị định số 82/2018/NĐ-CP về DNCX.

Hoài Anh

Email us

Zalo

84909006432