VPBank có thể bán 49% cổ phần FE Credit, không chia cổ tức

– Lãnh đạo VPBank cho biết, hơn 40% lợi nhuận của ngân hàng này đến từ FE Credit trong năm 2019 và sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong những năm tới.

dhdcd vpbank co the ban 49 co phan fe credit khong chia co tuc
Năm 2020, kế hoạch lợi nhuận của VPBank giảm hơn so với năm 2019.

Chiều 29/5, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng (VPBank) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2020.

Dự kiến giảm “room” xuống 15%

Báo cáo tại đại hội, ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc ngân hàng cho biết, 2019 là một năm khá thành công khi ngân hàng vượt nhiều chỉ tiêu quy mô và lợi nhuận, tất toán được toàn bộ dư nợ trái phiếu tại Công ty quản lý tài sản các tổ chức tín dụng (VAMC).

Cụ thể, lợi nhuận hợp nhất trước thuế trong năm 2019 đạt 10.324 tỷ đồng tương đương 109% kế hoạch và tăng 12,2% so với năm 2018.

Tăng trưởng tín dụng đạt 17,6%, vượt mức tăng trưởng đề ra đầu năm 15% và cao hơn trung bình toàn hệ thống ngân hàng.

Nói về kế hoạch kinh doanh cho năm 2020, lãnh đạo VPBank cho biết, ngân hàng đã xây dựng 3 phương án, kịch bản trước diễn biến của dịch Covid-19.

Sau khi cân nhắc, năm 2020, VPBank lựa chọn kế hoạch tổng tài sản tăng 12,7% lên 425.132 tỷ đồng; dư nợ cấp tín dụng 304.744 tỷ đồng, tăng 12%. Tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế đặt mục tiêu đạt 10.214 tỷ đồng, giảm 1,1% so với năm 2019. Tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ kiểm soát dưới 3%.

Ông Nguyễn Đức Vinh cho biết, năm 2019 dù khó khăn nhưng FE Credit đã cung cấp 44% lợi nhuận hợp nhất cho ngân hàng và sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong những năm tới. Tuy nhiên, năm 2020, mức đóng góp này có thể thấp hơn do phải tăng dự phòng rủi ro.

Đặc biệt, chia sẻ chi tiết hơn về kết quả kinh doanh trong những tháng đầu năm đã qua, Tổng giám đốc VPBank cho biết ngân hàng vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực, hoàn thành gần 30% kế hoạch năm về lợi nhuận trước thuế. Vì thế, dự kiến 6 tháng đầu năm, ngân hàng có thể đạt khoảng 6.000 tỷ đồng, đến cuối năm, nếu tình hình kinh tế và dịch bệnh không có đột biến thì kết quả cả năm có thể vượt kế hoạch đặt ra.

Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2019, ĐHĐCĐ thống nhất phương án không chia cổ tức nhằm giữ lại nguồn vốn phục vụ hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

Ngoài ra, VPBank cũng đã thông qua phương án phát hành cổ phiếu quỹ cho cán bộ công nhân viên (ESOP) với tổng khối lượng là 17 triệu cổ phiếu, tương đương 0,672% tổng số lượng cổ phiếu.

Về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài (hiện trên 20%), HĐQT đề xuất, trong trường hợp nhà đầu tư nước ngoài bán bớt cổ phiếu, VPBank dự kiến giảm “room” xuống 15% để dành cơ hội cho nhà đầu tư nước ngoài khác.

Đã lên kế hoạch IPO FE Credit

Trong phần hỏi đáp giữa các cổ đông, nói về kế hoạch niêm yết (IPO) FE Credit, ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch HĐQT VPBank cho biết, HĐQT vẫn đang trong kế hoạch đàm phán để bán cổ phần cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, vị này cho rằng, FE Credit là công ty tài chính tiêu dùng hấp dẫn trên thị trường Việt Nam, do đó ngân hàng sẽ lựa chọn nhà đầu tư để có thể đạt được hiệu quả nhất.

Ông Ngô Chí Dũng cũng chia sẻ, FE Credit là công ty tài chính nên có thể kêu gọi bán vốn tới 49%. Nhưng như vậy thì quyền lợi của ngân hàng mẹ sẽ giảm đi. Tuy nhiên, khi có đối tác chiếm đến 49% thì sẽ đem lại tài chính, công nghệ, kinh nghiệm quản trị điều hành… Hơn nữa, nguồn tiền này sẽ giúp ngân hàng mẹ tăng vốn, giúp tập trung hơn vào các mảng bán lẻ và doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Nói về tác động của dịch Covid-19 đến hoạt động ngân hàng, ông Nguyễn Đức Vinh cho hay, gần 90% khách hàng doanh nghiệp nhỏ, hộ kinh doanh của VPBank phải dừng hoạt động. Tuy nhiên, ngân hàng đã kiểm soát chặt chẽ về cho vay với những nhóm khách hàng chịu nhiều thiệt hại, mở rộng nhóm khách hàng tiềm năng, nên hết tháng 5 tăng trưởng tín dụng đã đạt hơn 12%.

Tuy nhiên, tín dụng của FE Credit mới chỉ tăng trưởng hơn 1%. Nguồn thu của ngân hàng cũng bị ảnh hưởng do phải giảm lãi suất hỗ trợ khách hàng, tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) hiện giảm khoảng 0,2%, nợ xấu cũng có thể tăng lên song ngân hàng sẽ tìm cách kiểm soát, cắt giảm chi phí để bù vào lợi nhuận.

Hương Dịu

Email us

Zalo

84909006432