Vụ việc tại Công ty Tenma: Bộ Tài chính đã chỉ đạo thanh tra toàn diện

Trước những thông tin về nghi vấn hối lộ tại Công ty TNHH Tenma Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết Bộ đang quyết liệt thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng, sẽ sớm công bố kết quả thanh tra.

vu viec tai cong ty tenma bo tai chinh da chi dao thanh tra toan dien
Trụ sở Công ty Tenma Việt Nam tại Khu Công nghiệp Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Dân Trí

Vào chiều tối 2/6, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, trả lời câu hỏi của các phóng viên báo chí về những hành động của Bộ Tài chính và Bộ Công an trước nghi vấn hối lộ tại Công ty TNHH Tenma Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, Bộ Tài chính đã có chỉ đạo thanh tra Bộ tiến hành thanh tra toàn diện Cục Thuế và Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh – 2 cơ quan quản lý trực tiếp vấn đề về thuế và hải quan của doanh nghiệp.

Nội dung là thanh tra toàn diện, trong đó có thanh tra về các nội dung liên quan đến đoàn kiểm tra thuế và hải quan đối với doanh nghiệp.

Bộ đã chỉ đạo Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan và Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế ban hành quyết định đình chỉ công tác đối với 11 công chức thuế và hải quan.

“Bộ Tài chính đã chỉ đạo thanh tra Bộ khẩn trương tổ chức thực hiện, sớm có kết luận, trường hợp phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm minh”, Thứ trưởng Vũ Thị Mai nêu rõ.

Hơn nữa, ngày 26/5, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo Bộ Tài chính và Bộ Công an khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin nêu trên, nếu đúng phải xử lý nghiêm, góp phần tạo môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, công bằng và chống thất thu thuế. Vì thế, đại diện lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, Bộ sẽ thông tin kết quả rộng rãi đến cơ quan báo chí.

Cũng về vấn đề này, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho hay, ngay sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Tài chính đã có ngay hành động xử lý. Về phía Bộ Công an, Bộ đã chỉ đạo Công an tỉnh Bắc Ninh tiến hành xác minh thông tin, để thu thấp thông tin, tài liệu.

Thiếu tướng Tô Ân Xô cũng cho biết, Bộ đã chỉ đạo các cục, vụ liên quan liên hệ với đối tác Nhật Bản để đề nghị thu thập thông tin. Khi có kết luận sẽ công bố tới công chúng.

Trước đó, một số báo của Nhật Bản như Asashi, Kyodo, Nikkei… đưa tin Công ty Tenma Việt Nam hai lần hối lộ tổng cộng 25 triệu yên cho một số cán bộ, công chức Việt Nam.

Tiếp nhận thông tin này, để thực hiện công tác kiểm điểm, phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra theo quy định, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế đã ký quyết tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với các Công chức của Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh có liên quan đến Đoàn kiểm tra thuế, đồng thời chỉ đạo Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh rà soát, phối hợp kịp thời với Đoàn thanh tra của Bộ Tài chính.

Tương tự, Tổng cục Hải quan cũng đã có các quyết định tạm đình chỉ công tác cán bộ theo chỉ đạo của Bộ trưởng.

Hương Dịu

Email us

Zalo

84909006432