Lạng Sơn tiếp tục hội đàm để đưa thêm cửa khẩu phụ vào hoạt động

– Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, tỉnh Lạng Sơn đang tiếp tục trao đổi, hội đàm với phía Trung Quốc để nhanh chóng đưa thêm các cửa khẩu phụ vào hoạt động nhằm hỗ trợ tối đa cho hoạt động XNK hàng hóa, nhất là các mặt hàng hoa quả của Việt Nam XK.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Lạng Sơn, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn mới chỉ có 2 cửa khẩu phụ hoạt động thông quan XNK là cửa khẩu Tân Thanh và Cốc Nam.

Trong đó, đối với cửa khẩu phụ Tân Thanh, thống kê cho thấy, đến hết ngày 24/5, tổng kim ngạch XNK đạt 120,6 triệu USD, giảm 44,9% so với cùng kỳ 2019; lượng xe XNK đạt trên 20.000 lượt xe. Từ ngày 1/5, phía Trung Quốc tăng thời gian thông quan hàng hóa so với thời gian trước đó từ 5 tiếng/ngày lên 7 tiếng/ngày và thông quan bình thường vào cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật và các dịp lễ, tết. Qua đó, năng lực thông quan được cải thiện so với thời gian trước. Tuy nhiên, hiện tại năng lực giải phóng hàng hóa tại cửa khẩu phía Trung Quốc vẫn hạn chế nên lượng xe tồn tại khu vực Pò Chài (Trung Quốc) lớn, duy trì trên 300 xe/ngày.

lang son tiep tuc hoi dam de dua them cua khau phu vao hoat dong
Năng lực thông quan hàng hóa tại cửa khẩu phụ Tân Thanh đã tăng lên nhưng phía Trung Quốc vẫn còn tồn đọng nhiều. Ảnh: Phùng Quang Hội

Còn tại cửa khẩu phụ Cốc Nam, tính đến ngày 20/5, tổng kim ngạch XNK đạt 108,2 triệu USD, giảm 87% so với cùng kỳ 2019; lượng xe XNK đến nay khoảng trên 9.700 lượt. Mặc dù vậy, hiện tại cửa khẩu này chỉ thực hiện thông quan 5 tiếng/ngày và nghỉ thứ Bảy, Chủ nhật, các ngày lễ, tết nên năng lực thông quan chỉ đạt từ 60 – 80 xe/ngày.

UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, ngoài cửa khẩu Tân Thanh và Cốc Nam, hiện các cửa khẩu: Nà Nưa, Co Sâu, Bản Chắt không có hàng tồn chờ xuất khẩu; cửa khẩu phụ Bình Nghi còn tồn 26 xe container hàng thực phẩm đông lạnh; cửa khẩu phụ Pò Nhùng tồn 2 container chân gà.

Theo ông Nguyễn Công Trưởng, hiện tại, Việt Nam đã cơ bản khống chế được dịch Covid-19, các hoạt động sinh hoạt và sản xuất kinh doanh trở lại bình thường, vì vậy Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho phép mở lại các cửa khẩu phụ: Bình Nghi, Na Hình, Nà Nưa, Pò Nhùng. Đồng thời, cho phép UBND tỉnh Lạng Sơn căn cứ vào tình hình thực tế địa phương để cân nhắc, chủ động mở lại các cửa khẩu phụ, lối mở trên địa bàn tỉnh.

Do đó, để nhanh chóng ổn định và thúc đẩy năng lực thông quan tại tất cả các cửa khẩu trên địa bàn, cũng như hỗ trợ tối đa cho hoạt động XK hàng nông sản, trái cây của Việt Nam khi mùa vụ đã bắt đầu, ông Nguyễn Công Trưởng nhấn mạnh, tỉnh Lạng Sơn đang yêu cầu Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn, UBND các huyện biên giới, các lực lượng Biên phòng, Hải quan tiếp tục trao đổi, hội đàm với phía Trung Quốc để nhanh chóng đưa thêm cửa khẩu phụ vào hoạt động và giải thể đội lái xe chuyên trách khu vực cửa khẩu. Trong đó, tiếp tục đề xuất mở rộng thời gian thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu nhằm giải quyết các xe còn tồn đọng.

UBND tỉnh Lạng Sơn cũng yêu cầu các lực lượng chức năng tiếp tục chủ động phân luồng, điều tiết phương tiện tại cửa khẩu thông quan thuận lợi, ưu tiên mặt hàng nông sản của Việt Nam XK; tăng cường kiểm tra, kiểm soát, chống buôn lậu và gian lận thương mại. Song song với đó là tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hàng tạm nhập tái xuất, hàng nông sản hoa quả, hàng đông lạnh thông quan qua các cửa khẩu phụ khi thống nhất thông quan được với phía Trung Quốc.

Đảo Lê

Email us

Zalo

84909006432